Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xe đạp thông minh mở khóa bằng thẻ từ

  (VOH) - Chiếc xe đạp thông minh do một học sinh lớp 9 sáng tạo không chỉ có thể mở khóa từ xa mà còn có thể mở khóa bằng thẻ từ.


  Chiếc xe đạp cực kì thông minh

  Chiếc xe đạp thông minh, độc, lạ do một học sinh lớp 9 trường THCS Bàn Cờ (Q.3, TPHCM) đã giành giải nhất trong Hội thi Tin học trẻ TPHCM lần thứ 27. Mặc dù Mai Quốc Huy – cậu bé sáng tạo ra chiếc xe đã lên lớp 10 nhưng câu chuyện về chiếc xe “thần thánh” vẫn khiến nhiều học trò của trường cũng như nhiều người lớn phải trầm trồ.

  Chiếc xe thông minh ban đầu chỉ là chiếc xe cũ của ông ngoại Huy. Vốn sẵn tính tò mò, ưa sáng tạo, Huy quyết biến chiếc xe đạp thành một chiếc xe hiện đại, có hệ thống đèn xi nhan, đồng hồ hiện tốc độ, hệ thống còi cảnh báo phía sau, hệ thống tìm kiếm xe dựa vào sóng RF…

  Giống như một chiếc xe đạp điện, xe có thể đạp bằng chân và cũng có thể chạy bằng điện với tốc độ tối đa lên tới 40km/giờ. Nguồn năng lượng của xe được cung cấp bởi bộ ắc quy và hệ thống pin năng lượng mặt trời gắn ở vị trí giỏ xe.

  Sau khi được giải thưởng, Huy tiếp tục cải tiến chiếc xe để có thể mở khóa từ xa (như mở khóa ô tô từ xa) hay mở khóa bằng cách quẹt thẻ từ.

  Điều đáng nói là các thiết bị gắn vào chiếc xe ấy đều là các thiết bị điện tử cũ do Huy “lùng sục”, tìm mua ở chợ Nhật Tảo. Huy cho hay, nếu tính tổng chi phí thì tất cả những thiết bị điện tử em mua chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng.

  Chủ nhân chiếc xe là người mê Youtube

  Huy cho biết, cậu quan tâm đến kĩ thuật từ nhỏ nhưng chỉ thực sự dành thời gian tìm hiểu về điện, điện tử là từ đầu năm 2018, khi cậu đang học lớp 9. Mọi kiến thức về điện, điện tử Huy đều tìm hiểu trên kênh Youtube, từ các video hướng dẫn nước ngoài.

  Để tạo nên chiếc xe đạp thông minh này, Huy mất khoảng 3 tháng tìm tòi, lắp ráp, tháo ra, sửa lại… nhưng khi đã thông thạo, Huy cho hay, cậu chỉ mất khoảng 1 ngày để biến chiếc xe đạp bình thường thành xe đạp thông minh với giá tiền vô cùng khiêm tốn.

  Việc học hỏi từ Youtube, không chỉ giúp “độ” được chiếc xe đạp cũ thành một chiếc xe hiện đại đáng kinh ngạc, mà còn giúp Huy sửa được nhiều đồ điện tử hư hỏng. Thật bất ngờ, hiện nay ngoài giờ học, cậu bé còn thường xuyên sửa đồ điện tử cho những người hàng xóm và sửa đồ điện tử cho cả ngôi trường cũ – trường Bàn Cờ.

  Không phải là cậu trò có học lực xuất sắc nhưng Huy đã tự khẳng định được khả năng của mình trong một lĩnh vực mà nhiều người từng học, từng được đào tạo chuyên về điện, điện tử cũng khó thực hiện.

  Cậu cho biết, đây có thể là “năng khiếu” của mình và sẽ tiếp tục bước tiếp con đường này. Hy vọng rằng, Huy sẽ tiếp tục nuôi dưỡng sở thích và đam mê của mình để có thể sáng tạo ra nhiều sản phẩm có ích hơn nữa cho bản thân và mọi người.

  VOH