Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 30 công chức Pháp nhận lương 1,6 triệu USD/năm để ngồi chơi 25 năm

  Chính phủ Pháp khiến người đóng thuế nổi điên sau khi thông tin tờ báo địa phương Var-matin tiết lộ nhà nước đã trả tiền cho 30 công chức ở thành phố Toulon hơn 25 năm qua để họ ngồi chơi xơi nước.

  Tiền thuế của dân đã phải gánh hơn 1,6 triệu USD mỗi năm để nuôi những công chức này. Họ không còn việc để làm sau khi dịch vụ cung cấp nước ở Toulon được tư nhân hoá. 

  Theo báo cáo của văn phòng kiểm toán vùng Provence-Alps-Riviera, chính quyền thành phố không bố trí được công việc mới cho các nhân viên nhưng vẫn tiếp tục trả lương cho những người này. 

  công chức Pháp, lương công chức

  Bộ máy quan liêu, 30 công chức nhà nước ở Pháp được trả lương để ngồi chơi suốt hơn 25 năm (Ảnh minh hoa: GETTY IMAGES)

  Một trong số họ thậm chí kiếm được việc làm khác với vai trò là quản lý ở một công ty tư nhân nhưng vẫn nhận lương nhà nước. Những người còn lại được tự động nâng bậc và nâng lương theo thâm niên công tác. 

  Báo cáo viết: "Đây là một điều đáng tiếc, thành phố đã không có khả năng tìm được công việc mới nhân viên, đặc biệt là những người trẻ". 

  Theo báo cáo, trung tâm quản lý "có rất ít động lực tìm việc làm mới cho cho các nhân viên" miễn là tiền lương còn được tính vào dòng ngân sách thâm hụt của cơ quan, họ vẫn có nguồn từ ngân sách của chính quyền địa phương để trả lương cho các nhân viên nay không còn việc gì để làm trong bộ máy. 

  Sau hơn 25 năm, một số nhân viên đủ điều kiện nhận được số tiền hưu bổng ở mức tối đa vì đã lao động liên tục cho đến tuổi nghỉ hưu tối đa là 67 tuổi. 

  Theo báo Anh Telegraph, thông tin này xuất hiện trong bối cảnh người dân Pháp ngày càng bức xúc với sự cồng kềnh và lười biếng của lĩnh vực công, người lao động phải đóng thuế cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ.

  Hai tháng trước, báo cáo của chính quyền Pháp cho thấy có đến hơn 300.000 công chức không làm đủ số giờ tối thiểu quy định là 35 tiếng/tuần. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ cắt giảm 120.000 công việc trong lĩnh vực dịch vụ công đến năm 2022 trong nỗ lực tiết kiệm 97 tỉ USD cho ngân sách.

  Trước đó, báo chí cũng phát hiện hai trường hợp công chức Pháo được trả lương nhiều năm liền dù không làm việc. Ở Tây Ban Nha, một công chức nhà nước khác cùng từng làm báo chí tốn giấy mực vào năm 2016 vì người này trốn làm trong suốt 10 năm trời mà chẳng ai hay biết gì. 

  Nhật Bản cho tàu ra khơi đánh bắt cá voi thương mại lần đầu tiên sau hơn 30 năm - Ngư dân Nhật Bản ngày 1/7 bắt đầu dong buồm ra khơi đánh cá voi thương mại lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ sau quyết ...

  Tổng thống Trump: Đàm phán thương mại với Trung Quốc 'đã về đúng quỹ đạo' - Mỹ và Trung Quốc đồng ý nối lại đàm phán thương mại một lần nữa sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý 'thả lỏng' một ...

  Nguồn: Hồng Vân/TTO