028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thăm chợ An Đông

Chiều 21-10, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu đoàn khảo sát đến thăm, gặp gỡ tiểu thương Trung tâm Thương mại dịch vụ An Đông

Bất chấp cơn mưa chiều tầm tã, khi nghe tin có đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp xuống chợ gặp gỡ bà con, rất nhiều tiểu thương đã tranh thủ “đội mưa” đến chợ.

Các quầy sạp kinh doanh tại chợ An Đông 

Bởi theo như tiểu thương Trần Thị Thu Thùy phản ánh, thì việc đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn khảo sát đến thăm bà con, tìm hiểu về việc kinh doanh, buôn bán trong những tháng cuối năm như thế này khiến tiểu thương rất cảm động. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của TP dành cho những hộ kinh doanh tại chợ truyền thống nói chung, bà con tiểu thương chợ An Đông nói riêng.

“Tiểu thương ghi nhận sự đổi mới của ban quản lý chợ, thông qua cách làm khoa học, tiến bộ hơn so với ban quản lý chợ cũ. Rất mong ban quản lý cũng như lãnh đạo quận 5, các sở ngành, lãnh đạo TP tích cực hỗ trợ tiểu thương để bà con kinh doanh lâu dài, ổn định”, tiểu thương Trần Thị Thu Thùy kiến nghị.

Tại cuộc khảo sát, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã ân cần thăm hỏi, tìm hiểu về việc buôn bán, kinh doanh của tiểu thương trong thời gian gần đây, đồng thời động viên bà con tiếp tục nỗ lực, chung sức phát triển thương hiệu chợ.

Chia sẻ với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, tiểu thương Thái Trang, chuyên doanh quần áo thời trang cho biết, từ nay đến cuối năm, bà con tiểu thương mong muốn đẩy nhanh tiến độ sửa chữa chợ để việc kinh doanh thuận lợi hơn.

Sau khi dừng chân ở sạp chị Thái Trang, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn khảo sát tiếp tục đi thị sát tại khu vực nhà vệ sinh công cộng chợ An Đông. Bất ngờ vì khu nhà vệ sinh phục vụ cho hàng ngàn lượt người (du khách, tiểu thương…) mỗi ngày nhưng khá gọn gàng, sạch sẽ, nên đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã quay sang hỏi chị nhân viên làm việc ở đây rằng “Mọi ngày đều sạch sẽ như thế này chứ, hay hôm nay bên mình nghe có đoàn kiểm tra nên mới dọn dẹp sạch như vậy?”.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi bà con kinh doanh tại chợ An Đông

Trả lời câu hỏi bất ngờ của đồng chí Bí thư Thành ủy, chị nhân viên nói rằng đó là công việc thường ngày của nhân viên dọn dẹp khu vực vệ sinh. Điều này cũng được chính các tiểu thương thừa nhận rằng khu vực nhà vệ sinh công cộng của chợ An Đông đã sạch đẹp, gọn gàng hơn so với trước đây, khiến du khách, người mua hàng có dịp ghé qua đều cảm thấy hài lòng.

Riêng mãi lực kinh doanh tại chợ, nhiều tiểu thương phản ánh việc kinh doanh khá trồi sụt, mãi lực giảm do sức cạnh tranh trực tiếp của thị trường (siêu thị, trung tâm thương mại…). Thế nhưng vì yêu nghề, đam mê công việc truyền thống của gia đình nên nhiều người vẫn quyết bám trụ. Có những sạp được truyền tới thế hệ thứ ba.

“Vừa qua, chúng tôi đã có trao đổi với Chính phủ về việc ra hướng dẫn chung về quản lý chợ truyền thống. Đối với vấn đề này, Chính phủ cho biết từ nay đến cuối năm sẽ rà soát lại tất cả các văn bản, sau đó ra hướng dẫn chung để quản lý các chợ, trên tinh thần khuyến khích, tạo điều kiện để tiểu thương buôn bán lâu dài”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nói.

Trao đổi thêm với tiểu thương về cách thức triển khai hoạt động chợ hiệu quả, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý, bà con có thể xem xét bầu ra một ban quan lý chợ hoạt động theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, làm ăn bài bản hơn. Dẫn chứng về điều này, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cũng giống như bà con nông dân làm ruộng trước đây, chỉ làm một mình, khó khăn gì thì kêu Nhà nước, nhưng sau này họ được hướng dẫn gom lại hoạt động theo mô hình hợp tác xã. Đối với mô hình này, người đứng đầu hợp tác xã phải là người biết làm ăn thực sự.

“Nhà nước mong muốn bà con kinh doanh tốt, giữ vệ sinh, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, chứ không có nhu cầu đứng ra quản lý chợ. Bà con có thể xem xét, hướng tới mô hình hợp tác xã khai thác, quản lý chợ kiểu mới thay cho mô hình hiện tại. Nếu bà con có nhu cầu này, quận 5 cần nghiên cứu, hỗ trợ bà con”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Kết thúc phiên khảo sát, lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 5 cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện sửa chữa, thi công để sớm bàn giao chợ mới, giúp bà con kinh doanh thuận tiện.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP luôn quan tâm, sẵn sàng hỗ trợ bà con kinh doanh thuận lợi, đúng như tên gọi của chợ An Đông, là kinh doanh “an toàn, đông vui”. 

Nguồn: SGGP