Bộ Y tế rút Salbutamol ra khỏi danh mục nguyên liệu đã công bố

Ngày 4/10, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra thông báo rút nguyên liệu Salbutamol ra khỏi Danh mục nguyên liệu hoạt chất làm thuốc đã công bố.

Trong chăn nuôi, Salbutamol được sử dụng trái phép như là chất tạo nạc.

Cụ thể, Bộ Y tế sẽ rút nguyên liệu Salbutamol trong 9 loại thuốc ra khỏi Danh mục nguyên liệu hoạt chất làm thuốc được phép nhập khẩu không yêu cầu có giấy phép nhập khẩu các thuốc trong nước đã được cấp số đăng ký. Hoạt động này sẽ giúp kiểm soát chặt hơn việc sử dụng tràn lan chất Salbutamol như chất tạo nạc trong chăn nuôi vốn gây bức xúc với nhiều người trong thời gian qua.

Với quyết định mới này, các chuyên gia hy vọng, Salbutamol sẽ được sử dụng đúng mục đích trong thời gian tới. Trước đây, nhiều trường hợp các trại chăn nuôi heo sử dụng trái phép chất này, gây bức xúc trong dư luận. 

Salbutamol là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị trong ngành Y tế, chủ yếu với các bệnh như: hô hấp, điều trị cơn hen. Việc nhập khẩu Salbutamol để sản xuất thuốc do Bộ Y tế quản lý. Cuối tháng 8/2016, Cục Quản lý Dược đã  cho nhập trở lại 100kg Salbutamol sau 9 tháng tạm dừng để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người.