028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Chưa xem xét tăng giá điện

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay đến giờ phút này Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo trước mắt chưa xem xét tăng giá điện.

Liên quan tới phương án điều chỉnh giá điện sắp tới, trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 vào chiều tối nay 3/6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay cùng với xăng dầu, điện không chỉ là mặt hàng thông thường mà còn có vai trò quan trọng, là đầu vào sản xuất của nhiều mặt hàng, ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh của người tiêu dùng. Cho nên, bất cứ sự thay đổi nào, đặc biệt tăng giá mặt hàng điện, sẽ được xem xét, cânh nhắc kỹ lưỡng.

"Với thẩm quyền Chính phủ giao Bộ Công Thương, nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất tăng thì Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính xem xét kỹ lưỡng. Nếu vượt thẩm quyền của mình sẽ trình Thủ tướng Chính phủ" – Thứ trưởng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại cuộc họp báo

Tuy nhiên, năm 2017 với sự phát triển của kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt so với 2016, đến giờ phút này Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo trước mắt chưa xem xét tăng giá điện. Nếu có đề xuất thì Bộ Công Thương xem kỹ lưỡng, đánh giá tác động đến tất cả các mặt hàng khác, kể cả đánh giá về tác động đến GDP, CPI. Đến giờ này tôi khẳng định chưa xem xét tăng giá điện hay không" – người phát ngôn của Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Ông Hải cho biết, trường hợp nếu EVN đề xuất tăng giá điện thì Bộ Công Thương sẽ cùng các bộ, ngành khác liên quan xem xét một cách cẩn trọng, kỹ lưỡng; cũng như đánh giá xem việc tăng giá mặt hàng này sẽ tác động tới các mặt hàng khác ra sao, ảnh hưởng thế nào tới GDP, CPI...

Liên quan tới quỹ bình ổn xăng dầu đang được điều hành theo tinh thần Nghị định 83, lãnh đạo Bộ Công Thương cho hay bản chất của quỹ bình ổn giá xăng dầu là nhằm tránh sự tăng giá đột ngột xăng dầu ở thị trường nước ngoài tác động tới giá trong nước. Thực chất là tránh cú sốc cho người tiêu dùng, DN trong nước. Nguồn hình thành quỹ này không phải từ tiền nhà nước hay DN mà là phần trích trong mỗi lít xăng bán ra.

Đánh giá về hiệu quả của quỹ bình ổn giá xăng, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định là trong thời điểm hiện tại, quỹ này vẫn đóng vai trò "tích cực" khi tránh được những cú sốc cho người tiêu dùng trước mỗi thời điểm mặt hàng xăng đối mặt với nguy cơ tăng giá.

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định: "Cá nhân tôi cũng mong không cần dùng tới quỹ này nữa, nhưng hiện chúng ta điều hành theo đúng tinh thần Nghị định 83 và tác dụng của quỹ này vẫn phù hợp trong thực tế. Khi nào thấy không còn phù hợp thì sẽ Bộ Công Thương cũng mong muốn sẽ ngừng sử dụng quỹ này" - ông Hải nói.

Không thể chủ quan trong tăng giá điện, nước, giáo dục, y tế

Cùng ngày tại phiên họp Chính phủ thường kỳ thág 5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: "Giá điện, nước, giáo dục, y tế… có thể xem xét thực hiện theo lộ trình nhưng cần tính toán liều lượng, thời điểm phù hợp. Không thể chủ quan trong điều hành giá mà phải tính toán khoa học, hợp lý, vừa không gây lạm phát, vừa phục vụ tăng trưởng".

Nguồn: P.Nhung - B.Trân/NLĐO