028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Foxconn phủ nhận kế hoạch rút dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc

Foxconn, nhà sản xuất gia công sản phẩm điện tử lớn nhất thế giới, đã bác bỏ suy đoán rằng họ có kế hoạch rút khỏi Trung Quốc đại lục, nơi công ty Đài Loan này có hơn 1 triệu nhân viên.

Foxconn Technology Group, nhà sản xuất gia công sanr phẩm điện tử lớn nhất thế giới, đã bác bỏ suy đoán rằng họ có kế hoạch rút khỏi Trung Quốc đại lục, nơi công ty Đài Loan này có hơn 1 triệu nhân viên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

"Tin đồn về việc Foxconn rời khỏi Trung Quốc đại lục là không đúng sự thật," công ty có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry, tuyên bố trong một bài đăng trên tài khoản WeChat của công ty vào ngày 17/6.

Foxconn cho biết các hoạt động tại tất cả các cơ sở của công ty này trên khắp Trung Quốc đang ổn định và không có kế hoạch thoái vốn.

Công nhân Foxconn làm việc trên dây chuyền lắp ráp thiết bị điện tử trong nhà máy ở Thâm Quyến. (Nguồn: Getty Images)

Trước đó, ông Liu Young, ứng cử viên hội đồng quản trị Foxconn và giám đốc bộ phận bán dẫn, nói với một nhà đầu tư tại Đài Bắc tuần trước rằng nhà lắp ráp gia công này có thể hỗ trợ sản xuất iPhone đầy đủ cho Apple bên ngoài Trung Quốc nếu được yêu cầu trong trường hợp căng thẳng thương mại Mỹ-Trung trở nên khó lường hơn.

Theo Nikkei Asian Review, hồi tháng 5, tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc, người sáng lập và chủ tịch Foxconn, Terry Gou Tai-ming tuyên bố công ty này sẽ ngừng hoạt động ở Trung Quốc đại lục và chuyển đi nơi khác nếu Bắc Kinh đe dọa các nhà máy của họ ở đó trong trường hợp ông này đắc cử vị trí người lãnh đạo Đài Loan vào năm tới.

Foxconn hiện là công ty tư nhân lớn nhất ở Trung Quốc. Trên tài khoản WeChat, công ty này tuyên bộ họ coi nhân viên ở Trung Quốc đại lục là "tài sản có giá trị lớn nhất" và sẽ "làm sâu sắc sự phát triển" của họ ở nước này.

Trong ba thập kỷ qua, gã khổng lồ sản xuất điện tử đã mở 6 nhà máy ở Trung Quốc đại lục, để sản xuất điện thoại thông minh iPhone cho Apple và các thương hiệu lớn của Trung Quốc như Huawei Technologies.

Nhưng cuộc chiến thương mại, bắt đầu bằng việc Mỹ áp thuế cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc, gần đây đã tăng cường khi Washington bổ sung Huawei và 68 chi nhánh của hãng này vào "danh sách đen thương mại," vào ngày 16/5 với lý do công ty Trung Quốc có nguy cơ đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.