028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Giá đất tại Đà Nẵng tăng chóng mặt trước luồng tin thất thiệt

Thời gian qua, cò đất liên tục tung thông tin đồn thổi, thậm chí là giả mạo văn bản của lãnh đạo thành phố để thổi giá, khiến đất vùng ven Đà Nẵng tăng chóng mặt.

Trong thời gian gần đây, nhiều đối tượng môi giới nhà đất (còn gọi là cò đất) đã liên tục tung thông tin đồn thổi, thậm chí là giả mạo văn bản của lãnh đạo thành phố để thổi giá khiến đất vùng ven Đà Nẵng tăng chóng mặt.

Giá đất,  Đà Nẵng, sốt đất,  luồng tin thất thiệt

Một góc thành phố Đà Nẵng nhìn từ cầu Thuận Phước. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trước đó, văn bản giả mạo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng vào cuối năm 2018 đã được một số trang mạng xã hội đăng tải có nội dung lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán (quận Ngũ Hành Sơn) qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

Trước sự việc này, Phòng Quản lý đô thị Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định đây chỉ là văn bản giả mạo, không phải văn bản thật.

Tuy nhiên, giới cò đất tung tin thất thiệt, đồn thổi khiến cho giá đất khu vực Hòa Xuân tăng đột biến, chỉ trong thời gian ngắn, hàng loạt lô đất tăng thêm hàng tỷ đồng/lô đất.

Sau khi thành phố Đà Nẵng có thông tin về văn bản giả thì giá đất tại những khu vực này có chững lại nhưng không hạ giá.

Một trong những thương vụ mà giới cò đất tung tin đồn thổi là việc giải tỏa trắng 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang khiến cho giới cò đất cũng như các nhà đầu tư tranh nhau đặt cọc nên giá đất khu vực Hòa Liên tăng thêm từ 200 triệu đồng đến hàng tỷ đồng/lô đất.

Ngoài ra, khoảng cuối tháng Hai vừa qua, giới cò đất lại tiếp tục tung tin cơ quan chức năng tiến hành lấy một số xã của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng để chia tách thành quận Hiếu Đức và huyện Hòa Vang. Việc này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư rầm rập “tiến quân” về huyện Hòa Vang để mua bán đất nhằm đầu cơ trục lợi khiến cho làng quê đang yên bình trở nên ồn ào và chuyện mặc cả mua bán qua tay diễn ra rất phức tạp.

Vì thế, ngày 7/3, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng đã ra văn bản số 614/SNV-XDCQ thông tin về việc chia tách huyện Hòa Vang thành 2 đơn vị hành chính là không chính xác. Ủy ban Nhân dân huyện Hòa Vang cũng đã khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ việc quy hoạch các khu đất để đầu tư đúng mục đích, không nên tin lời giới cò đất đồn thổi mà “tiền mất, tật mang."

Đáng lưu ý, mới đây ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ký văn bản số 1667/SXD-QLN ngày 8/3 thông tin rộng rãi về việc lãnh đạo thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chấn chỉnh hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng giao Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư phát triển đô thị và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên cổng thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng.

Mặt khác, lãnh đạo thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông, đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, báo Đà Nẵng, báo Công an Đà Nẵng thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án và quy định pháp luật có liên quan.

Riêng Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm kiểm tra, xử lý việc đăng tải thông tin liên quan đến hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định; giao công an thành phố kiểm tra, xử lý theo đúng quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, cho biết qua theo dõi, Sở Xây dựng xét thấy vẫn còn tình trạng các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Do đó, Sở Xây dựng lưu ý, các cá nhân có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhà ở thương mại và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn thành phố khi thực hiện giao dịch mua bán, hợp đồng đặt cọc giữ chỗ để mua nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đất nền trong các dự án phát triển đô thị phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra./.

Nguồn: Vietnam+