028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Hàng loạt công ty lớn dừng quảng cáo trên YouTube

Hàng loạt nhãn hàng lớn mới đây ngưng quảng cáo trên YouTube sau khi quảng cáo của họ xuất hiện trên những video có nội dung phản cảm.

Nhà sản xuất bánh kẹo Mondelez, Lidl, Mars và các nhà sản xuất hàng tiêu dùng khác mới đây đồng loạt ngưng quảng cáo trên YouTube sau khi quảng cáo của họ xuất hiện trên những video có nội dung phản cảm.

Theo một cuộc điều tra của tờ báo Anh The Times, quảng cáo của nhiều công ty lớn đã xuất hiện trong những đoạn phim ngắn về những đứa trẻ chỉ mặc đồ lót, đang vệ sinh cá nhân, hoặc đang nằm ngủ. Các video này đã thu hút hàng triệu người có tư tưởng ấu dâm, trong đó video về một bé gái đã đạt mốc 6,5 triệu lượt xem, với những lời bình luận thô tục bên dưới.

Quảng cáo của các thương hiệu lớn đã xuất hiện trong những video có nội dung thu hút hàng triệu người có tư tưởng ấu dâm (Ảnh: Reuters)

Reuters trích lời bài báo nói rằng YouTube, thuộc sở hữu của Google, đã cho phép những video có nội dung thiếu lành mạnh được tìm kiếm quá dễ dàng, thậm chí thuật toán của YouTube còn tự động đề xuất các video tương tự. Đồng thời cho rằng trang chia sẻ video đã không thực hiện theo các cam kết về việc sẽ giám sát chặt chẽ hơn các dịch vụ của mình để bảo vệ trẻ em.

“Hình ảnh của bé gái mặc đồ lót hoặc đồ tắm thường không bị cấm, có thể được lan truyền dễ dàng và rất được những kẻ ấu dâm ưa chuộng”, Einar Otto Stangvik, chuyên gia an ninh mạng ở Na Uy, cho hay.

 “Chúng tôi quyết định ngừng ngay tất cả quảng cáo trực tuyến của công ty trên YouTube và Google. Chúng tôi sẽ không quảng cáo trên những nền tảng này cho đến khi họ đảm bảo rằng các biện pháp bảo vệ phù hợp đã được áp dụng”, đại diện hãng sản xuất bánh kẹo Mars tuyên bố.

Diago, nhà sản xuất rượu vodka Smirnoff và rượu whisky Johnnies Wlker, cho biết công ty đã điều tra khẩn cấp và cũng dừng tất cả quảng cáo trên YouTube. Trong khi đó, người phát ngôn của nhà bán lẻ Đức Lidl nói rằng việc này “hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Hãng sản xuất các sản phẩm thể thao của Đức Adidas hôm 24/11 đã đưa vấn đề nghiêm túc này ra làm việc chặt chẽ với Google về “tất cả các bước cần thiết để tránh xảy ra tình huống tương tự”.

Trước tình hình trên, YouTube mới đây nói rằng họ đang cố gắng khắc phục sự việc. “Không nên có bất kỳ quảng cáo nào xuất hiện trong những video có nội dung như thế này. Chúng tôi đang khẩn trương để khắc phục lỗi lầm”, người phát ngôn của YouTube, nói.

Được biết, YouTube từng đưa ra lời xin lỗi tương tự và hứa hẹn sẽ có cuộc kiểm tra dịch vụ toàn diện hồi tháng 3/2017, sau khi tờ The Times đăng tin về việc quảng cáo của hàng loạt công ty lớn như AT&T, Verizon, Toyota, HSBC, Starbucks, Procter & Gamble… xuất hiện bên cạnh các video của những các phần tử khủng bố. Sự việc này đã khiến hơn 250 công ty từ chối quảng cáo trên YouTube.

Stephen Ju, nhà phân tích của Credit Suisse, cho biết vào tháng 10/2017, hầu hết các công ty bị ảnh hưởng đã “quay lại và đẩy nhanh triển khai ngân sách cho quảng cáo trên YouTube”. Cụ thể, P&G, Verizon nằm trong số công ty đăng ký quảng cáo trở lại, trong khi đó AT&T vẫn quyết định ngưng hoàn toàn.

Không gian đặt quảng cáo trực tuyến đang có nhu cầu cao, nhưng nguồn cung vẫn khá thấp. Do đó các thương hiệu khó có thể bỏ qua YouTube với 1,5 tỉ người sử dụng trên toàn cầu. Kể từ tháng 3/2017, nhiều công ty đã áp dụng công nghệ sàng lọc từ YouTube và các bên thứ ba để giám sát việc chạy quảng cáo hiệu quả hơn.

Theo công ty nghiên cứu EMarketer, YouTube vẫn là nguồn tăng trưởng doanh thu lớn nhất của Google trong năm nay, với 7,8 tỉ USD doanh thu quảng cáo trên toàn cầu.

Nguồn: Phương Anh/TNO