028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức/Kinh tế

HDBank- 30 năm, tự hào hành trình vươn ra biển lớn

(VOH) - Tối 4-1-2020, HDBank tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (4/1) và đón nhận HC Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì những thành tích nổi bật trong hoạt động KD,TD và từ thiện XH

HDBank lần thứ hai 3 nhận Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì những thành tích nổi bật trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội

Đây là sự kiện ý nghĩa lớn với HDBank và ngành ngân hàng trong không khí chào năm mới 2020.

Tham dự buổi Lễ có ông Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương; đông đảo khách hàng, đối tác chiến lược của HDBank...

Bí Thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chúc mừng HDBank đón nhân Huân chương Lao động nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Trở thành một ngân hàng của người dân

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết: "Nhìn lại chặng đường đã qua của HDBank, chúng tôi vui mừng, tự hào khi đã kiên định thực hiện thành công kế hoạch phát triển 10 năm 2011 - 2019, xây dựng ngân hàng đa năng, vươn lên nhóm những ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam. Đồng thời, HDBank đã chuẩn bị mọi nền tảng cho kế hoạch 2020 - 2025 tiếp theo với mục tiêu trở thành một ngân hàng của người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT HDBank Nguyễn Thị Phương Thảo phát biểu tại buổi lễ

HDBank đang tiếp tục chinh phục những chân trời mới. HDBank hiện đang đi đầu trong việc triển khai tích cực chương trình tín dụng xanh, hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, chương trình nông nghiệp nông thôn tổng dư nợ trên 50.000 tỷ đồng. HDBank cũng ưu tiên cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính tối ưu nhất, phục vụ kinh tế hộ gia đình, cho các nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi. HDBank đầu tư bài bản cho nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào sản phẩm, dịch vụ, đi trước, đón đầu công nghệ 4.0 trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng, chuyển đổi công nghệ số, đi đầu thanh toán không dùng tiền mặt hàng tỷ đô la hàng năm, phát triển Fintech, ngân hàng số Digital Bank trên nền tảng an toàn, bảo mật, tiêu chuẩn quốc tế, để mang đến những trải nghiệm hài lòng, tin cậy nhất trên toàn thị trường.

Với dấu mốc lịch sử 30 năm xây dựng và trưởng thành, HDBank đã ghi dấu một giai đoạn phát triển đầy bản lĩnh, khẳng định vị thế ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao và bền vững hàng năm, có tỷ lệ nợ xấu thấp nhất toàn ngành, chất lượng tài sản tốt, và luôn tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội.

Uy tín và vị thế thị trường của HDBank không chỉ được khẳng định trong nước, đã vươn tầm trên thị trường quốc tế. HDBank được cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s xếp hạng tín nhiệm ở mức B1 với triển vọng ổn định. Cổ phiếu HDB của HDBank sau khi niêm yết trên thị trường đã mang lại giá trị tăng trưởng cho nhà đầu tư, được nhà đầu tư nước ngoài mua ròng ở mức gần tối đa hết 30% tỷ lệ sở hữu theo quy định, với sự tham gia nắm giữ của nhiều tổ chức, định chế hàng đầu và của quỹ đầu tư thuộc Chính phủ nước ngoài, khẳng định niềm tin và lợi ích cổ đông HDBank, đồng thời gia tăng sức hút, góp phần phát triển thị trường vốn Việt Nam”.

Nhấn mạnh về hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội và thách thức đan xen đặt ra, đặc biệt là trong công tác tái cơ cấu, xử lý và ngăn ngừa nợ xấu, đảm bảo an ninh an toàn thuận lợi, nhanh chóng tiếp cận những công nghệ ngân hàng số phục vụ cho việc phát triển công nghiệp 4.0, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước lưu ý: "HDBank cần nhận thức sâu sắc và nỗ lực để phát huy tốt những truyền thống và kết quả đạt được trong 30 năm qua; cũng như cần quan tâm một số vấn đề sau: Tiếp tục phát huy vai trò định hướng của NHTMCP lớn trong việc thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, của Nhà nước và của ngành; đặc biệt là trong việc đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ , sự an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

Ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Những thành quả quan trọng HDBank đạt được trong 30 năm qua đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới phát triển của hệ thống ngân hàng Việt Nam và của đất nước

Tập trung nguồn lực để triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, đúng lộ trình và hoàn thành tất cả những mục tiêu, những định hướng đã đặt ra tại phương án cơ cấu lại ngân hàng mình giai đoạn 2016-2020 đã được NHNN phê duyệt.

Chú trọng đơn giản hóa thủ tục trong giao dịch với khách hàng, nhất là các quan hệ tín dụng; phát triển được các sản phẩm, dịch vụ tiện ích, ngân hàng hiện đại đi đôi với khuyến khích giảm chi phí hoạt động để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, giảm chi phí dịch vụ, cải thiện dịch vụ nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng  cho tất cả các doanh nghiệp, người dân, các thành phần của nền kinh tế. Nâng cao hơn nữa uy tín thương hiệu, khả năng cạnh tranh của mình trước những yêu cầu ngày càng gay gắt, khắt khe của thị trường tài chính tiền tệ trong nước.

Tập trung vốn cho vay lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương Chính phỉ với lãi suất, phí đã được xác định. Tăng cường kiểm tra kiểm soát các địa bàn tiếp cận đặc biệt là các lĩnh vực có tiềm ẩn rủi ro đã được cảnh báo.

Xác định mục tiêu định hướng phát triển trong dài hạn phù hợp với chiến lược phát triển của ngành ngân hàng Việt Nam năm 2025, định hướng 2030 và xu thế phát triển chung của ngân hàng trong khu vực, trên thế giới, với mục tiêu phấn đến năm 2025 hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam chúng ta sẽ đạt trình độ phát triển của 4 nhóm nước dẫn đầu khu vực Asean, phấn đấu đến năm 2030 mọi người dân và doanh nghiệp đều có cơ hội tiếp cận đầy đủ thuận tiện các dịch vụ tài chính ngân hàng tài chính chất lượng, tài chính ngân hàng toàn diện, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. Điều này đòi hỏi quá trình và định hướng phát triển của HDBank phải được triển khai hoạch định của toàn ngành, trên cơ sở phát huy những thế mạnh, lợi thế tiềm năng, nâng cao hơn nữa năng lực tài chính, năng lực quản trị, mở rộng đầu tư và nâng cao hơn nữa giá trị thương hiệu HDBank đã có trên thị trường.

Tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện tốt công tác hỗ trợ an sinh xã hội, đồng hành chương trình tín dụng xanh, bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.”

Một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước

HDBank với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh có số vốn ban đầu 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng và 17 cán bộ nhân viên, là một trong những Ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước, giai đoạn đầu có sứ mệnh “phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh văn minh hiện đại”.

Ngân hàng chính thức đổi tên năm 2011. Cùng với làn gió mới từ các cổ đông lớn, giàu tiềm lực, HDBank đã hoạch tầm nhìn chiến lược phù hợp giai đoạn mới và tiên phong trong thời kỳ hội nhập kinh tế - tài chính thế giới.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, HDBank đã chủ động triển khai chiến lược M&A để tăng quy mô, tăng chất lượng hoạt động, giảm số lượng các định chế nhỏ và yếu. Khi HDBank mua lại Công ty Tài chính tiêu dùng Société Générale - Cộng hòa Pháp, công ty trong tình trạng lỗ lũy kế kéo dài, tổng tài sản chưa tới 1,000 tỷ đồng. Về với HDBank, Công ty nay đã có tổng tài sản trên 12,000 tỷ đồng, tạo ra gần 9,000 việc làm với 14,000 điểm giới thiệu dịch vụ trên 62 tỉnh thành, góp phần mang đồng vốn lành mạnh tới người dân vùng sâu, vùng xa, đẩy lùi tín dụng đen.

Việc sáp nhập Ngân hàng Đại Á vào HDBank đã tạo điều kiện cho chúng tôi mở rộng quy mô, xâm nhập sâu rộng vào khu vực Đông Nam Bộ, góp phần phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn của toàn ngân hàng. Năm đầu sáp nhập, tỷ lệ nợ xấu nổi lên trên 3% nhưng chỉ ngay năm tiếp theo chúng tôi đã kéo xuống được 1,5% và rất nhanh trở lại mức bình quân của HDBank chỉ trên dưới 1%. Khu vực Đại Á cũ hiện nay luôn là đơn vị xuất sắc trong hệ thống. Cả hai chương trình M&A đều đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho khách hàng, cho người lao động nên nhận được sự đồng thuận cao và có kết quả tích cực, đóng góp vào phát triển lãnh mạnh của HDBank và cả ngành.

HDBank tri ân cho 34 cá nhân tiêu biểu có quá trình cống hiến, đồng hành cùng sự phát triển của ngân hàng

Ngày 05/01/2018, hơn 981 triệu cổ phiếu HDBank (HDB) đã được chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhanh chóng đưa ngân hàng vào Top 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Tháng 1/2019, HDB được bổ sung vào danh mục VN30 - vào Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản tốt nhất.

Với chính sách quản lý rủi ro thận trọng, hiệu quả, kiểm soát tốt nợ xấu, sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội là hệ sinh thái khách hàng riêng có, HDBank liên tục đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1% trong suốt 5 năm từ 2013-2018. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản HDBank đạt hơn 230.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu của HDBank ở 0,9%, mức thấp nhất toàn ngành đã được HDBank giữ vững liên tục nhiều năm. Ngân hàng cũng đạt chuẩn Basel II trước thời hạn với các tiêu chuẩn trụ cột vốn, quản trị rủi ro và công khai thông tin theo chuẩn quốc tế.

Trên nền tảng đã được xây dựng của 30 năm phát triển bền vững, và đặc biệt của 10 năm (2008- 2018), với tăng trưởng vượt bậc 22 lần so với trước, HDBank không chỉ khẳng định được vị thế của ngân hàng hàng đầu trong nước, còn mở rộng, thiết lập quan hệ đại lý với khoảng 400 ngân hàng và chi nhánh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm các thị trường trọng yếu.

Trước thềm năm mới 2020, chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập, HDBank đã chính thức khai trương văn phòng đầu tiên ở nước ngoài, đánh dấu chiến lược vươn ra thị trường quốc tế, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của HDBank.

Trong 30 năm phát triển đặc biệt từ 2011- nay, HDBank là ngân hàng bán lẻ, tiêu dùng, SME hoạt động hiệu quả, đã cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính tới mọi đối tượng khách hàng, đóng góp tích cực cho sự ổn định phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần, cộng đồng doanh nghiệp, người dân. HDBank có mạng lưới 285 chi nhánh phòng giao dịch, gần 16.000 điểm giao dịch tài chính phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố, có 16.500 cán bộ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm.

Tạo dựng nên một văn hóa HDBank

Đi cùng kết quả kinh doanh xuất sắc, HDBank là một trong những tổ chức đóng góp hiệu quả cho ngân sách Nhà nước hàng năm lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

30 năm nỗ lực bền bỉ xây dựng và phát triển không chỉ tạo nên một thương hiệu uy tín mang tên HDBank với những đặc trưng: Năng động, thân thiện, hiệu quả; mà còn tạo dựng nên một văn hoá HDBank, một cốt cách HDBank nhân văn, sẵn sàng chia sẻ những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

HDBank trao tặng trao tặng 6.000 sổ bảo hiểm y tế; 3.000 ca mổ mắt cho Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh

Những năm qua, người HDBank trên cả nước đã thực hiện hàng nghìn hành trình lan tỏa yêu thương, trao 24.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, 12.000 ca mổ mắt cho người nghèo bị đục thủy tinh thể, hơn 100 căn nhà tình thương tình nghĩa trên khắp cả nước, trao 2.000 suất học bổng cho trẻ em nghèo các tỉnh miền núi ; xây cầu cho bà con nghèo các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long ; đồng hành cùng Giải Cờ vua Quốc tế HDBank thường niên trong 10 năm qua  và Giải bóng đá Futsal từ năm 2017... Trong đó, với 10 năm đồng hành cùng Giải Cờ vua quốc tế HDBank, Giải đã là cầu nối đưa thế giới về Việt Nam và đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới, góp phần đưa bộ môn cờ vua Việt Nam lên top 7 thế giới.

Vì những thành tích đã đạt được, HDBank được các định chế tài chính lớn, các tổ chức độc lập trong khu vực và trên thế giới công nhận bằng những giải thưởng uy tín: Moody’s xếp hạng HDBank là B1, ở mức tín nhiệm và triển vọng ổn định; HDBank là 1 trong 10 ngân hàng Việt Nam có tên trong 500 ngân hàng lớn mạnh nhất khu vực, theo đánh giá của AsiaBanker; ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam nhận giải “Green Deal Award" do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trao tặng; Top 40 thương hiệu uy tín nhất Việt Nam do Forbers bình chọn; 2 năm liền được HR Asia  đánh giá là là Nơi làm việc tốt nhất châu Á... HDBank nhiều năm liền nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xếp hạng A.

Đặc biệt, nhân dịp 30 năm thành lập, HDBank tiếp tục vinh dự được đón nhận khen thưởng đột xuất cấp Nhà nước là Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì “thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội..”. Trước đó năm 2015, HDBank cũng đã nhận Huân chương khen thưởng cho hoạt động Tái cơ cấu ngân hàng xuất sắc (sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại công ty Tài chính SGVF thuộc tập đoàn Pháp); và năm 2017 HDBank vinh dự được Chủ tịch trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì trong hoạt động kinh doanh.

HDBank cũng được trao danh hiệu cao quý Cờ Thi đua của Chính phủ để tuyên dương các đóng góp của tập thể HDBank tròn 30 năm đóng góp cho sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

Cũng trong dịp này, HDBank đã trao tặng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam 3.000 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để các em; trao tặng 6.000 sổ bảo hiểm y tế; 3.000 ca mổ mắt cho Quỹ Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM và tặng Quỹ Hòa Bình Mỹ Lai 2 tỷ đồng cho bệnh nhân chất độc da cam và người có công với Cách mạng.

HDBank mở rộng mạng lưới ra nước ngoài - HDBank khai trương VPĐD Myanmar và ký kết với Viettel Global nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Myanmar.
Dịch vụ thanh toán quốc tế của HDBank 2 năm liền nhận giải thưởng từ Ngân hàng Mỹ- HDBank nhận cú đúp giải thưởng chất lượng điện thanh toán quốc tế MT202 và MT103 do Ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) trao tặng.