Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • IMF đưa đồng nhân dân tệ vào rổ tiền dự trữ

  Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) vừa chính thức bổ sung đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào rổ tiền tệ của tổ chức này.

  Một tờ bạc 100 nhân dân tệ của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

  Theo Reuter với sự kiện vừa công bố ngày 1/10, đồng nhân dân tệ sẽ chính thức gia nhập vào rổ tiền tệ quốc tế của IMF cùng với các đồng USD của Mỹ, euro của EU, yen Nhật và bảng Anh. Đây là những loại tiền tệ các nước có thể nhận được thông qua các khoản vay của IMF.

  Kể từ năm 1999, khi euro được IMF chấp nhận đưa vào rổ tiền tệ của quỹ này thì đây là lần đầu tiên một đồng tiền mới được IMF bổ sung vào quỹ dự trữ của tổ chức.

  Quyết định của IMF được công bố cùng thời điểm Trung Quốc kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa 1/10/1949.  

  Năm ngoái IMF tuyên bố sẽ bổ sung đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ của tổ chức này, do đó quyết định bổ sung chính thức này dự tính sẽ không gây ảnh hưởng tới thị trường tài chính thế giới.

  Tuy nhiên nó cũng khiến dư luận quốc tế quan tâm nhiều hơn tới chính sách tỉ giá hối đoái cũng như điều hành kinh tế mập mờ của Trung Quốc khi một số ngân hàng trung ương sử dụng đồng nhân dân tệ trong các tài khoản dự trữ chính thức của họ.

  Giới phân tích cho rằng động thái IMF bổ sung đồng nhân dân tệ vào rổ tiền tệ phần lớn chỉ mang tính biểu tượng và đồng tiền này sẽ không thể đáp ứng những tiêu chí về một đồng tiền dự trữ của IMF như có thể sử dụng rộng rãi trong các giao dịch thương mại hay tại các thị trường tài chính thế giới.

  Chính ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nói nếu đắc cử, ông sẽ gán nhãn cho Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

  Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew ngày 29/9 nói đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn còn ở khoảng cách rất xa để trở thành một đồng tiền dự trữ của thế giới.

  Ông Lew cho rằng việc IMF thừa nhận vị thế mới cho đồng nhân dân tệ đúng là một thay đổi "lớn lao" tại Trung Quốc trong 10 năm qua, nhưng Trung Quốc còn nhiều việc phải làm hơn nữa để nền kinh tế của nước này thực sự là nền kinh tế thị trường.

  Nguồn: D. Kim Thoa/TTO