028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Kết nối kinh tế là then chốt đối với sự phát triển của khu vực Mekong

Việc lần đầu tiên Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức một hội nghị riêng về khu vực Mekong là một minh chứng cho sự quan tâm và ủng hộ của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với sự phát triển của các nước Mekong.

Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại phiên bế mạc WEF-Mekong chiều ngày 25/10.

Hội nghị WEF-Mekong đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng đối với các nước Mekong như phát triển cơ sở hạ tầng, thương mại, đầu tư, thúc đẩy công nghiệp hóa và tăng trưởng bao trùm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư… 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại WEF-Mekong. Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc thành lập Cộng đồng ASEAN và sự gia tăng liên kết kinh tế trong khu vực và toàn cầu đang mở ra không gian phát triển rộng lớn cho khu vực Mekong. Nhưng cùng với đó, khoảng cách phát triển và chênh lệch giàu nghèo đang gia tăng, lao động chi phí thấp đang giảm dần lợi thế, biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường ngày càng rõ rệt…

Phó Thủ tướng cho rằng tăng cường hợp tác thu hẹp khoảng cách phát triển và thúc đẩy phát triển bền vững, mà trước hết là quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong, là hết sức cần thiết.

Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với các nước và các đối tác trong vấn đề này trên tinh thần bảo đảm hài hòa lợi ích, chia sẻ trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của từng nước và cả khu vực Mekong.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Bên cạnh đó, các nước Mekong cần đầu tư nhiều hơn cho phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, chứ không thể chỉ dựa vào tài nguyên và lao động chi phí thấp.

Thông qua WEF-Mekong, Việt Nam mong muốn cùng với WEF tạo cơ hội thúc đẩy đối thoại và quan hệ  đối tác công - tư rộng mở trong khu vực Mekong để phát triển khu vực này thực sự năng động, gắn kết, có năng lực cạnh tranh cao và phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước Mekong để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh trong khu vực.

Minh Hiền (Theo VGP)