Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Lạm phát ở Venezuela đã tăng hơn 4.000 phần trăm

  Tính tới thời điểm này trong năm, đồng bolivar của Venezuela đã mất 96% giá trị với tỉ lệ lạm phát tăng lên hơn 4.000% khiến tình hình càng lúc càng khủng hoảng.

  Theo đài CNN (Mỹ), quốc gia Nam Mỹ đang ngày càng bị cuốn sâu thêm vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trong bối cảnh đồng tiền nước này gần như mất hết giá trị. Trong khi đó giá cả hàng hóa tăng vọt, tình trạng thiếu thốn thuốc men, lương thực xảy ra khắp nơi trên lãnh thổ Venezuela.

  Tổng thống Venezuela, ông Maduro, hát trong một sự kiện với những người ủng hộ ông tại thủ đô Caracas, Venezuela ngày 22-11 - Ảnh: REUTERS

  Tính tới ngày 21-11, một USD đổi được 84.000 bolivar. Trong khi đó, đầu tháng 11, một USD đổi 41.000 bolivar. Trước đó nữa, đầu năm nay, một USD mới chỉ đổi được khoảng 3.100 bolivar.

  Hàng triệu người dân Venezuela hiện chỉ căn cứ tỉ giá hối đoái giữa đồng bolivar và USD trên trang Dolar Today hoặc một trang web khác là Paralelo Venezuela. Với họ, tỉ giá hối đoái chính thức do chính phủ nước này ban hành dường như bị xem là vô nghĩa.

  Theo giáo sư Steve Hanke chuyên ngành kinh tế học ứng dụng tại Đại học Johns Hopkins, cũng là một chuyên gia về siêu lạm phát, so với một năm trước, tỉ lệ lạm phát tại Venezuela đã tăng lên 4.115%,

  Tình hình khủng hoảng tại Venezuela tiếp tục dấn sâu hơn kể từ sau khi quốc gia Nam Mỹ không thể hoàn trả đúng hạn các khoản vay.

  Giáo sư Hanke nhận định: "Nền kinh tế thực sự đang trong vòng xoáy chết. Tình trạng ở đó (Venezuela) tồi tệ hơn nhiều trong hai tuần qua". Mặc dù các số liệu ước tính khác có thể thấp hơn so với số liệu do giáo sư Hanke đưa ra, nhưng cũng đều ở mức cực đoan nếu so sánh với tiêu chuẩn chung của bất cứ quốc gia nào.

  Hãng nghiên cứu Ecoanalitica của Venezuela ước tính giá cả hàng hóa tại nước này trong tháng 10 đã tăng vọt 1.430% so với một năm trước. Các mức giá của nhóm dịch vụ nhà hàng, khách sạn trong tháng 10-2017 cũng tăng 70% so với tháng trước đó.

  Giá cả tăng vọt khiến dòng người xếp hàng chờ đợi trước các máy ATM hay các siêu thị cũng ngày một dài hơn. Giới quan sát đồ rằng tình trạng sẽ còn tiếp tục xấu thêm.

  Thời gian qua, cả chính phủ lẫn công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela đều đã không thể trả nợ đúng hạn. Nếu tiếp tục không thể thanh toán các khoản nợ, giới đầu tư có thể tổ chức siết nợ, thu giữ tài sản giá trị duy nhất của quốc gia Nam Mỹ này là những thùng dầu mỏ tại Mỹ.

  Nếu điều này xảy ra, chính phủ Venezuela sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn hơn về nguồn tiền mặt để có thể nhập khẩu lương thực và thuốc men.

  Đầu tháng này, tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, yêu cầu tái cấu trúc các khoản nợ công. Hiện chính phủ Venezuela và công ty dầu khí PDVSA đang nợ các bên nắm giữ trái phiếu hơn 60 tỉ USD. Trong khi đó ngân hàng trung ương chỉ còn chưa tới 10 tỉ USD tiền mặt dự trữ.

  Nguồn: TTO