Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Nền kinh tế Mỹ và những tín hiệu lạc quan trong năm 2017

  Nền kinh tế Mỹ trong năm 2017 dưới sự chèo lái của Tổng thống Donald Trump được đánh giá là có những bước phát triển tích cực.

  Trong năm qua, sau khi khởi đầu chậm chạp với mức tăng trưởng GDP 1,2% trong quý 1, khiến nhiều người hoài nghi về khả năng lèo lái nền kinh tế số một thế giới của vị tân Tổng thống, kinh tế Mỹ đã tăng tốc nhanh chóng và đạt mức tăng trưởng GDP 3,1% trong quý hai và 3,3% trong quý ba, bất chấp các trận bão lớn tàn phá nhiều vùng ở bang Texas và Florida, gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD.

  Con số trên được coi là một chiến thắng lớn dành cho Tổng thống Trump, bởi đã rất nhiều lần các chuyên gia kinh tế cho rằng mục tiêu tăng trưởng 3% mà ông đề ra là phi thực tế, thậm chí được coi là bất bất khi.

  Thị trường lao động tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh nền kinh tế Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 4,1% trong tháng 11, thấp nhất trong 17 năm qua. Lạm phát ở quanh mức 2%. Số lượng việc làm được tạo ra hàng tháng vẫn được duy trì tốt và ổn định trong suốt nhiều tháng qua, trong khi mức lương cơ bản cũng được nâng lên.

  Đặc biệt, niềm tin từ người tiêu dùng cho tới những doanh nghiệp lớn đã tăng lên đáng kể, cho thấy chi tiêu dùng trong thời gian tới sẽ tăng - yếu tố quan trọng để kích thích tăng trưởng kinh tế.

  Từ đầu năm đến nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có ba đợt tăng lãi suất cơ bản lên mức 1,25-1,5%, trong bối cảnh kinh tế và thị trường lao động Mỹ có những dấu hiệu cải thiện, điều cho thấy mức độ tự tin của cơ quan này đối với triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

  Năm 2017 đã gần khép lại, cho dù vẫn có những ý kiến chỉ trích song bức tranh kinh tế Mỹ với nhiều gam màu sáng đã chứng minh những điểm đúng đắn trong chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Trump.

  Nhìn lại nền kinh tế Mỹ. Ảnh: lefigaro.fr

  Quá trình phục hồi kinh tế Mỹ chuẩn bị bước sang năm thứ chín kể từ sau giai đoạn khủng hoảng tài chính 2007-2009. Các tín hiệu đều cho thấy đà tăng trưởng GDP của nền kinh tế số một thế giới sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2018.

  Dự báo tăng trưởng sẽ đạt 2,5% trong cả năm 2017 và 2018, cao hơn so với các dự báo trước đó, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm xuống còn 3,9% trong năm tới. Dự kiến, giới chức Fed tiếp tục sẽ có thêm ba đợt tăng lãi suất nữa trong năm 2018.

  Chiến lược được Tổng thống Trump đưa ra để kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt hơn nữa là thực thi ngay lập tức những chính sách bảo hộ kinh tế, tăng cường chi tiêu cho việc xây dựng các cơ sở hạ tầng, tăng chi tiêu chính phủ, giảm thuế và nới lỏng các quy định kiểm soát các doanh nghiệp.

  Trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Mỹ trong các quý gần đây tương đối khả quan, một số chương trình nghị sự lớn về kinh tế về kinh tế như cải cách thuế và nới lỏng quy định tài chính đã có những tiến triển, dư luận hoàn toàn có cơ sở để tin rằng việc đạt được mục tiêu do ông Trump đề ra là hoàn toàn khả thi.

  Sau khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách thuế, nhiều khả năng ông Trump sẽ ký thành luật trước Lễ Giáng sinh để năm 2018 sẽ bắt đầu thời điểm cất cánh mới của nền kinh tế Mỹ.

  Nguồn: TTXVN