028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Nông dân trồng tiêu Bình Phước mất trắng hàng tỷ đồng vì lốc xoáy

Những ngày qua, nông dân tại Bình Phước đang chạy đua để cứu hàng nghìn trụ tiêu gãy đổ do lốc xoáy xảy ra liên tục trên địa bàn tỉnh; gây thiệt hại hàng tỷ đồng.

Việc khắc phục có hộ phải tốn thêm hàng trăm triệu đồng mới cứu được vườn hồ tiêu. Các lực lượng chính quyền địa phương, quân đội, biên phòng cùng vào cược khẩn trương tích cực giúp người dân dựng lại trụ tiêu. 

Theo ghi nhận tại nhiều địa bàn các xã thuộc thị xã Bình Long, huyện Lộc Ninh, Hớn Quản, Bù Đốp… người dân đang phải “gồng mình” khắc phục hậu quả những trận mưa to kèm theo lốc xoáy. Người dân đang rất cần sự chung tay của các lực lượng ban, ngành, đoàn thể, công an, quân sự để nhanh chóng dựng lại những cây tiêu bị đổ gãy, hặn chế thiệt hại. 

Người dân nhanh chóng dựng lại trụ để cứu cây tiêu sau lốc xoáy

Tại vườn tiêu gần 2 năm tuổi của gia đình ông Điểu Bết, ấp Sóc Bưng, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long không khí ảm đạm bao trùm. Hàng trăm trụ tiêu nằm đổ rạp xuống đất. Hơn 1.000 trụ tiêu đang xanh tươi bỗng dưng chỉ trong một đêm cơn lốc đã làm hơn 700 trụ tiêu nằm la liệt dưới đất. 

Anh Bết kể lại: “Hôm đó vào chiều tối 4/5 cơn mưa to kèm lốc xoáy đã khiến vườn tiêu tôi gần như hoàn toàn bị hư hại. Gia đình tôi hoang mang lắm, tiền của bỏ đầu tư hàng trăm triệu giờ coi như mất. Bây giờ tôi chỉ còn đường cắt bỏ cho mọc lại nhánh mới trụ nào còn giữ được thì dựng lại cho nó đứng”. 

Gần vườn tiêu ông Điểu Bết chỉ hơn 300m, có khoảng 1.600 trụ tiêu của gia đình ông Đổ Đình Hưng bị đổ gãy. Bàng hoàng trước thiên tai chưa từng có từ trước đến nay trên mảnh vườn, ông Hưng chua sót: “Thiệt hại như vậy coi như là tiêu tan rồi. Giờ gia đình tôi chỉ khắc phục cây nào hay cây đó". 

Ông Hưng cho biết, hiện gia đình phải thuê người để phụ dựng lại trụ càng sớm càng tốt nhưng giờ tìm nhân công cũng rất khó, cứ làm theo tiến độ này phải nửa tháng mới dựng trụ xong chắc tiêu cũng chết khô mất. 

Nhiều trụ tiêu gãy đổ thiệt hại nặng nề tại xã Thanh Phú, thị xã Bình Long

Giáp xã Thanh Phú là xã Thanh Lương, tình trạng gãy đổ cây tiêu do lốc xoáy cũng đang khiến người dân lao đao tìm nhân công phụ giúp dựng trụ tiêu. Gia đình bà Trịnh Thị Miên, Ấp Thanh Bình, xã Thanh Lương bị lốc xoáy làm gãy đổ hơn 1.700 trụ trong tổng số 2.150 trụ. Đặc biệt đây là tiêu 4 tuổi đang trong thời kỳ thu hoạch. Theo ước tính của gia đình thiệt hại lên đến khoảng 1 tỷ đồng. 

Hộ gia đình bà Miên được lực lượng trong xã Thanh Lượng giúp đỡ để dựng lại trụ. Ngoài ra, gia đình bà Miên phải thuê thêm nhiều nhân công dựng trụ với mức 300.000 đồng/ngày, công hái tiêu 150.000 đồng. Như vậy, trung mình một ngày phải mất chi phí 5 triệu tiền công. 

Bà Miên cho biết: “Gia đình tôi thiệt hại nặng quá. Tất cả vốn liếng điều đầu tư vào cây tiêu, giờ bị đổ gãy cũng phải dựng nhanh. Tôi cũng như nhiều hộ bị thiệt hại rất mong được được sự giúp đỡ của mội tổ chức cá nhân". 

Ông Trịnh Minh Hiền, Trưởng ấp Thanh Bình cho biết: “Sau khi xảy ra trận lốc xoáy khiến nhiều diện tích cây tiêu trên địa bàn bị hư hại, chúng tôi đã vận động bà con, cựu chiến binh, hội phụ nữ, các tổ đến giúp đỡ để nhanh chống dựng lại trụ để tránh tiêu chết”. 

Ông Nguyễn Bá Tự, Phó Chủ tịch xã Thanh Lương cho biết: “Do thiệt hại tương đối lớn nên phương châm của địa phương là vận động các hộ, nhân dân trong xóm thân quen, các hộ tự khắc phục, còn các trường hợp thiệt hại nhiều huy động các đoàn thể của địa phương tham gia hỗ trợ”. 

Trong những ngày vừa qua, xã đã huy động các ban, ngành đoàn thể của ấp, lực lượng dân quân thường trực đã dựng được 1/3 diện tích thiệt hại. Còn lại, xã đang liên hệ Tiểu đoàn 208, đơn vị đóng quân sát địa phương để huy động anh em bộ đội giúp các gia đinh thiệt hại cùng các lực lượng của xã tập trung hỗ trợ khắc phục. Theo thống kê, trận mưa kèm theo lốc xoáy xảy tại thị xã Bình Long ngày 4/5 có gần 20.000 trụ tiêu bị gãy đổ, thiệt hại hàng tỷ đồng. 

Không chỉ trên địa bàn thị xã Bình Long, mà địa bàn huyện Lộc Ninh cũng trong ngày cũng bị thiệt hại 7.000 trụ tiêu ước tính thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng; huyện Hớn Quản bị thiệt hại gần 6.000 trụ hồ tiêu tại hai xã Thanh An và Tân Lợi; huyện Bù Đốp, trong hai ngày 6 và 7/5 có gần 18.000 trụ ước thiệt hại ban đầu khoảng 500 triệu đồng. 

Trước tình trạng thiên tai gây thiệt hại nặng cho người dân trồng hồ tiêu, các địa phương đang tích cực thực hiện “phương châm tại chỗ”, huy động lực lượng công an, quân sự xã, các mặt trận đoàn thể tiến hành giúp dân dựng lại cây trồng bị đổ gãy và xác minh cụ thể từng trường hợp trình báo cấp trên xem xét hỗ trợ nhằm ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.