Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Singapore chưa cấp phép cho lao động phổ thông Việt Nam

  Ngày 1.9, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội) đã đưa ra cảnh báo trước thông tin nhiều doanh nghiệp tuyển dụng lao động sang Singapore làm việc.

  Theo bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền (Cục Quản lý lao động ngoài nước), pháp luật của Việt Nam không cho phép các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở Singapore và các nước khác theo dạng hợp đồng tư vấn dịch vụ, hỗ trợ visa. Tuy nhiên, thời gian qua, có rất nhiều trang web đưa các thông tin đăng tuyển lao động đi làm việc tại Singapore.

  "Hầu hết các trang web này đều là những trang không chính thống hoặc thông tin được đưa bởi những công ty không có giấy phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội cấp. Do đó, người lao động cần cảnh giác với các thông tin tuyển lao động sang Singapore làm việc”, bà Hà nói.

  Singapore chưa cấp phép cho lao động phổ thông Việt Nam

  Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong số các quốc gia Đông Nam Á thì Singapore là một trong những thị trường khá “khó tính” trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài. Người lao nước ngoài muốn được cấp visa làm việc tại Singapore phải đáp ứng các yêu cầu cao hơn so với các thị trường khác trong khu vực.

  Do đó, lao động Việt Nam chỉ có thể làm việc tại Singapore dưới hình thức visa S Pass (Giấy phép làm việc cho lao động có tay nghề kỹ thuật) hoặc E Pass (Giấy phép làm việc cho các chuyên gia nước ngoài trong các công việc quản lý, điều hành). Chính phủ Singapore không cấp visa theo hình thức Work Permit (Giấy phép dành cho lao động phổ thông) cho lao động Việt Nam.  

  Nguồn: TNO