028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

Thực hư thông tin xuất hiện thịt lợn nhiễm sán gạo tại Lào Cai

Ngày 18/3, một số tài khoản mạng xã hội Facebook đã đăng tải thông tin sản phẩm thịt lợn bán tại Chợ thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nhiễm sán gạo

Chiều 19/3, ông Trần Minh Sáng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết thông tin về thịt lợn bị nhiễm sán gạo trên địa bàn là không chính xác.

Trước đó, ngày 18/3, một số tài khoản mạng xã hội Facebook đã đăng tải thông tin sản phẩm thịt lợn bán tại Chợ thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nhiễm sán gạo.

Thông tin này đã tạo ra tâm lý hoang mang, lo ngại đến người tiêu dùng trên địa bàn, cũng như ảnh hưởng đến việc bán hàng của các tiểu thương và sản xuất chăn nuôi của người dân.

Trước thông tin trên, lãnh đạo huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức kiểm tra, xác minh tính xác thực của thông tin và khẳng định rằng việc thịt lợn nhiễm sán gạo tại Chợ thị trấn Phố Lu là thông tin không chính xác.

Qua kiểm tra thực tế, đây là sản phẩm thịt lợn được một hộ gia đình mua tại chợ trung tâm thị trấn Phố Lu. Do tâm lý gần đây có thông tin về bệnh sán lợn nên người dân nhầm tưởng, vội vàng đăng lên Facebook gây hoang mang trong dư luận.

 thịt lợn ,nhiễm sán gạo,

Nhân viên thú y kiểm tra hộ kinh doanh thịt lợn tại chợ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện kết luận sản phẩm thịt trên không mắc bệnh sán lợn gạo vì các phần thịt nạc (cơ vân) không thấy xuất hiện nang sán (ấu trùng sán). Phần hạt xuất hiện tại phần mỡ bên trên miếng thịt được đăng tải là vị trí sau tai lợn.

Ngoài ra, huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo Công an huyện kiểm tra, xác minh việc đưa thông tin thất thiệt đối với một số tài khoản Facebook liên quan đến sản phẩm thịt lợn bị nhiễm sán gạo tại chợ thị trấn Phố Lu, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến người chăn nuôi để kịp thời xử lý; chỉ đạo các đơn vị chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên lợn.

Huyện cũng yêu cầu Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở, điểm giết mổ gia súc và kiểm dịch tại các chợ trên địa bàn huyện.

Huyện thông tin, tuyên truyền thịt lợn bị nhiễm sán gạo là không chính xác để người dân được biết, yên tâm sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn đã qua kiểm dịch./.

Xuân Thành (TTXVN/Vietnam+)