028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin kinh tế

Tổng thống Trump chỉ định Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer đàm phán thương mại với Trung Quốc

Ngày 3/12, giới chức Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump đã chỉ định Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer dẫn đầu vòng đàm phán thương mại mới với Trung Quốc.

Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Tổng thống Trump đã quyết định chọn ông Robert Lighthizer phụ trách các cuộc đàm phán sắp tới với Trung Quốc nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại kéo dài thời gian qua và tránh để cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang hơn nữa.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Reuters

Phát biểu với Đài phát thanh công cộng quốc gia (NPR), ông Navarro đánh giá Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer là “chuyên gia đàm phán cứng rắn nhất chúng tôi từng thấy và ông ấy sẽ buộc Trung Quốc phải loại bỏ các rào cản thuế quan và tiến hành những thay đổi mạnh mẽ về cấu trúc chính sách của nước này”.

Trước đó, một số hãng truyền thông Mỹ cùng ngày dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay Tổng thống Donald Trump sẽ dẫn đầu cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, cùng một số quan chức nội các Mỹ.  

Tuy nhiên, thông tin một tổng thống Mỹ trực tiếp dẫn đầu đàm phán thương mại với Trung Quốc khiến nhiều người hoài nghi, vì đây là nhiệm vụ của Đại diện Thương mại Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Mnuchin cũng nhận định việc "đình chiến" thương mại giữa lãnh đạo Mỹ-Trung tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa qua mang tính "bước ngoặt" với một cam kết rõ ràng từ phía Bắc Kinh rằng sẽ có “thỏa thuận thực sự” giải quyết các quan ngại của Washington.  

Bộ trưởng Mnuchin khẳng định đây là lần đầu tiên xuất hiện "một con đường rõ ràng" nhằm giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc xuống thấp nhất có thể. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Mỹ cần nhìn thấy "điều gì đó cụ thể" từ phía Trung Quốc trong vòng 90 ngày tới nhằm xây dựng một thỏa thuận thực sự.

Cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tuyên bố mối quan hệ Mỹ-Trung đã đạt được "một bước tiến lớn", đồng thời kêu gọi Bắc Kinh nhanh chóng hoàn tất một thỏa thuận thương mại với Washington.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh bên lề G20, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trì hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước sẽ tiến hành các đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày. Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Trump đã đồng ý hoãn việc tăng thuế từ 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp mới đây. Ảnh: AP

Đáp lại, Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương, cam kết mở cửa thị trường, đồng thời sẽ xem xét việc phê duyệt thỏa thuận mua lại NXP của nhà sản xuất chip Mỹ Qualcomm mà trước đây bị Trung Quốc không thông qua do căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng đồng ý giảm bớt và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ô tô nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc xuống dưới mức 40% hiện nay.

Tuy nhiên, nếu trong vòng 90 ngày hai bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề thương mại như chuyển giao công nghệ, sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, đánh cắp công nghệ và nông nghiệp, hai bên đồng ý Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% sẽ lên 25% như dự kiến ban đầu.