Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc không mua dưa hấu Việt Nam là do… trái to

  Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công thương) cho biết người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng lựa chọn trái dưa nhỏ và vừa, trọng lượng khoảng 3 - 4 kg/trái. Dưa hấu Việt Nam thường có trọng lượng cao hơn nên khó tiêu thụ.

  Dưa hấu Việt Nam đang cạnh tranh quyết liệt với dưa Trung Quốc, Lào, Myanmar... (ẢNH: NGỌC DƯƠNG)

  Bên cạnh đó, từ cuối năm 2016, các hộ nông dân Trung Quốc có xu hướng trồng dưa trái vụ và đồng loạt xuống giống với diện tích lớn, nhằm vào thời điểm cận và sau Tết Nguyên đán khiến lượng cung ra thị trường tăng mạnh trong thời gian gần đây. Do nguồn cung nội địa tăng mạnh, giá dưa hấu tại thị trường Trung Quốc giảm sâu, đặc biệt vào thời điểm tháng 1/2017.

  Ngoài ra, một lượng nhất định dưa hấu nhập khẩu từ Lào và Myanmar qua các cửa khẩu của tỉnh Vân Nam, đang cạnh tranh mạnh với dưa hấu của Việt Nam do có giá rẻ hơn và trùng với thời điểm thu hoạch dưa hấu của Việt Nam.

  Sản lượng dưa hấu tại Trung Quốc tăng đều qua các năm gần đây, từ 72 triệu tấn năm 2013 lên 77,5 triệu tấn năm 2016. Theo quy hoạch của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm diện tích trồng dưa hấu, dưa lưới (khoảng 2,2 triệu ha) sẽ tăng khoảng 1%/năm trong giai đoạn 2015 - 2020.

  Trung Quốc đang thu hẹp dần các khu vực trồng dưa nhỏ lẻ và thay thế bằng những vùng trồng có điều kiện tự nhiên phù hợp, quy mô sản xuất lớn, đồng đều đối với loại nông sản có tính mùa vụ cao.

  Nguồn: Chí Nhân/TNO