028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin kinh tế

Từ 15/9, không cho phép nông sản có xuất xứ nơi khác vào chợ Đà Lạt

Cấm đưa các loại nông sản có xuất xứ từ bên ngoài vào chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 15/9.

Trong thời gian vừa qua, tại tỉnh Lâm Đồng xảy ra tình trạng các loại nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc vận chuyển vào thành phố Đà Lạt, phù phép thành sản phẩm của địa phương này rồi mang đi nơi khác tiêu thụ, gây thiệt hại cho cả người sản xuất và người tiêu dùng.

nông sản, Trung Quốc, chợ Đà Lạt

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Nông tạm giữ rau củ, quả không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. (Ảnh: Anh Dũng/TTXVN)

Để giải quyết tình trạng trên, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp; trong đó, có việc xây dựng quy chế cấm đưa các loại nông sản có xuất xứ từ bên ngoài vào chợ nông sản Đà Lạt kể từ ngày 15/9.

Ồng Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt cho biết, cơ sở pháp lý để xây dựng quy chế này là chợ nông sản Đà Lạt thuộc khu vực Trại Mát, được xây dựng với tiêu chí ban đầu là để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm nông sản Đà Lạt. Đây không phải chợ thông thường mà ai muốn bán gì thì bán.

Việc ra quy chế trên được chính quyền địa phương tham mưu cho Ban quản lý chợ và bà con tiểu thương thống nhất xây dựng nội quy quy chế chứ không phải văn bản, mệnh lệnh hành chính của chính quyền, nên không hề vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành. 

Với quy chế này, từ ngày 15/9/2018, chợ nông sản Đà Lạt chỉ cho phép kinh doanh các mặt hàng nông sản sản xuất tại địa phương, đã đăng ký thương hiệu “Đà Lạt-kết tinh kỳ diệu từ đất lành.”

Khu chợ này không chấp nhận việc các hộ kinh doanh đưa các mặt hàng nông sản có xuất xứ từ nơi khác, nhất là khoai tây, càrốt, tỏi… nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cũng không cho phép vận chuyển đất đỏ đặc thù của địa phương vào khu chợ này với bất cứ mục đích gì.

Điều này để tránh tình trạng tư thương trộn đất Đà Lạt vào vỏ củ khoai tây, nhằm giả mạo sản phẩm của địa phương, gây thiệt hại cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Các hộ kinh doanh nếu không đồng ý với quy chế này, có thể chuyển ra bên ngoài kinh doanh các loại nông sản nhập từ nơi khác đến, chính quyền địa phương không cản trở quyền tự do kinh doanh của mọi người. Ban quản lý chợ cũng sẽ lắp 4 camera giám sát việc thực hiện quy định này.

Theo thông tin từ Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt, qua kiểm tra xác định hiện đang có 6 hộ kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt, mua trực tiếp khoai tây Trung Quốc từ phía Bắc vận chuyển vào trong chợ để tiêu thụ.

Tính từ tháng Sáu đến nay, các hộ này đã tiêu thụ 578 tấn khoai tây Trung Quốc với trị giá hàng hoá trên 2,2 tỷ đồng. Lượng khoai này chủ yếu nhập về chợ nông sản Đà Lạt rồi lại mang đi chợ đầu mối Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh; chợ Phan Thiết; chợ Phan Rang; chợ Nha Trang… tiêu thụ, chứ ít bán tại địa phương. 

Trong tháng Tám vừa qua, các cơ quan chức năng của thành phố đã kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 2 hộ trong 6 hộ trên đang thực hiện hành vi trộn đất Đà Lạt lên vỏ củ khoai tây Trung Quốc nhập khẩu để mang đi tiêu thụ, với khối lượng thu giữ 1,5 tấn.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng xử phạt hành chính một hộ kinh doanh khoai tây Trung Quốc, nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam./.
 

Nguồn: TTXVN