Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cách lái xe tiết kiệm xăng

  (VOH) - Lái xe đúng cách không chỉ giúp bạn có thể tiết kiệm tiền xăng, dầu mà còn giúp chiếc xe bền hơn, giảm tác động đến môi trường xung quanh.


  * NÊN LÁI XE VỚI TỐC ĐỘ VỪA PHẢI

  Lái xe với tốc độ trong khoảng từ 50 km - 90km/h sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn.

  Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ ước tính, chạy trong khoảng này sẽ cải thiện 10-15% mức độ tiêu thụ nhiên liệu. Ngược lại, nếu chạy tốc độ dưới 50 km/h làm tốn thêm 10% nhiên liệu.

  * KHÔNG TĂNG/GIẢM TỐC NHANH, ĐỘT NGỘT

  Việc đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc nhanh rồi lại phanh đột ngột rất hại máy và khiến xe tốn xăng hơn gấp 4 lần.

  * Luôn quan sát ở các giao lộ khi thấy đèn xanh sắp hết thời gian thì không cần tăng ga mà thả trôi từ từ và thắng nhẹ nhàng khi tới giao lộ. Điều này không những tiết kiệm kha khá cho túi tiền của bạn mà còn làm cho hệ thống thắng đỡ hao mòn. Do đó, cố gắng nhấn ga từ từ, đều đặn khi xuất phát và trước khi dừng xe.

  * Đối với xe số sàn chúng ta không nhất thiết phải chuyển số theo tuần tự 1,2,3,4,5 mà có thể sử dụng biện pháp nhảy số ví dụ như từ 1-3 bỏ qua số 2 hoặc 2-4 bỏ qua số 3 hoặc 3-5.

  * Đối với xe số tự động thay vì đạp ga ở một mức nhất định và chờ hộp số sang số chúng ta có thể nhấp nhả chân ga để khiến cho hộp số nhảy số nhanh hơn khiến đỡ hao tốn nhiên liệu hơn

  * Luôn để ý tới đồng hồ tua máy cố gắng lái xe sao để vòng tua máy từ 2500 - 3000 vòng/phút là tối ưu nhất.

  * HẠN CHẾ SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA

  Nếu như lái xe trong một ngày trời Sài Gòn trong lành và mát mẻ, nhớ tắt điều hòa để tiết kiệm xăng.

  Giảm sử dụng điều hòa khi nhiệt độ trên 26,6oC tiết kiệm 10-15% nhiên liệu. Việc sử dụng máy lạnh sẽ rất hao tốn nhiên liệu khi xe di chuyển với tốc độ chậm nhưng với tốc độ cao thì bật máy lạnh sẽ gần như không hao tổn nhiêu liệu bao nhiêu.

  * ĐỔ NHIÊN LIỆU KHI KIM ĐỒNG HỒ BÁO GẦN HẾT

  Bạn không nên để xe hết xăng hoàn toàn rồi mới đổ mà giải pháp tối ưu là hãy đổ xăng khi kim xăng còn ít hơn nửa bình và chưa chạm đến mức “đỏ”.

  * XÂY DỰNG LỊCH TRÌNH TRƯỚC

  Hãy lên kế hoạch chi tiết cho các chuyến đi vì điều này sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển, tránh các điểm dừng giao thông, các tuyến đường tắc nghẽn và tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

  * KHÔNG MANG QUÁ NHIỀU ĐỒ ĐẠC

  Cứ chở thêm 50 kg hành lý sẽ tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu. Do đó, cách đơn giản nhất để làm giảm lượng tiêu hao nhiên liệu là bỏ hết đồ đạc thừa khỏi xe và chỉ để lại những gì thật sự cần thiết.

  VOH

   Đỗ Đình Đoàn

   15:24, 06/04/2018

   muốn tiếp kiệm xăng cho xe hơi, bạn cần chọn đường thẳng và chọn thời gian trên đường vắng để có tốc độ đi đều và đúng tốc độ. vừa giảm nhiên liệu vừa đỡ căng thẳng...

   tôi không tên

   12:57, 17/02/2018

   Những tin tức rất hay cách tiết kiệm chi phí khi lái xe là một ý tưởng tuyệt vời lắm. Cảm ơn những bạn đã cập nhật các tin tức bổ ích này.