Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kĩ năng lái xe trong hẻm

  (VOH) - Các chuyên gia khuyên, tài xế không nên lái xe vào các con hẻm có lộ giới dưới 4m vì rất có thể mắc kẹt vì không thể quay đầu xe.


  * Khi lái xe vào các con hẻm điều đầu tiên cần nhớ là phải tìm hiểu xem hẻm có khoảng trống để quay đầu xe hay không; hẻm có hông với đường khác không hay chiều rộng của hẻm có đủ cho 2 xe tránh nhau hay không?

  Vì phần lớn hẻm ở Việt Nam độ rộng không đồng nhất toàn tuyến nên rất có thể bác tài sẽ mắc kẹt ở cuối hẻm mà không biết phải quay đầu thế nào.

  * Thứ hai, hãy lái xe thật chậm vì nhà trong hẻm thường không có lề nên trẻ em hay chạy từ trong nhà ra rất nguy hiểm. Ngoài ra, hãy cẩn thận với quán bán bún riêu, cơm tấm, bánh tráng trộn, xoài lắc… vì va vào là rất dễ bị đền!

  Khi lái xe trong hẻm dù chạy xe số sàn hay số tự động thì các bác tài cũng không nên sử dụng chân ga và đi với tốc độ chậm.

  * Thứ ba, luôn nhường đường khi lái xe ô tô trong hẻm

  Khi chuẩn bị đi vào hẻm, nếu gặp xe ô tô đang đi từ trong hẻm ra thì tốt nhất nên chờ chiếc xe này ra khỏi hẻm bạn mới rẽ vào. Điều này tránh được tình huống 2 xe không thể tiến hay lùi khi tới giữa hẻm và tránh trường hợp xe ô tô chắn hết đường đi của xe máy.

  Nếu gặp xe ngược chiều khi đang đi trong hẻm thì tùy vào khoảng trống hai bên, tài xế cần cân nhắc xem xe nào cần nhường đường.

  * Thứ tư, khi phải chạy xe đường hẻm vào ban đêm: hãy chú ý tắt đèn pha và bật đèn gầm vì ánh sáng đèn xe của bạn có thể rọi ngay vào mặt người dân đang ngồi trước nhà, người đi bộ. Đèn gầm có thể làm rõ tầm nhìn trên 15m và như vậy tài xế hoàn toàn có thể thấy đường để điều khiển xe.

  VOH