Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kỹ năng mở cửa xe an toàn

  (VOH) - Mở cửa xe ô tô không có gì là khó nhưng đôi khi vì bất cẩn mà không ít tài xế đã gây tai nạn chết người chỉ vì mở cửa xe quá ẩu.


  Đối với các bác tài, để đảm bảo an toàn khi mở cửa và xuống xe, cần nhớ:

  - Quan sát thật kỹ phía trước, phía sau bằng gương chiếu hậu trước khi mở cửa xe.

  Hãy luôn luôn nhớ quy tắc TAY NGHỊCH – tức là dùng tay phải để mở cửa bên trái vì khi mở bằng tay phải người sẽ phải quay 1 vòng - bác tài có thể hướng mặt về phía sau để quan sát kĩ hơn trước khi mở cửa.

  Ngoài ra, vì mở cửa bằng tay nghịch nên sẽ không thể mở cửa rộng và nhanh được – điều này sẽ tránh gây bất ngờ cho người chạy xe cùng chiều.

  Quy tắc TAY NGHỊCH cũng được sử dụng đối với người ngồi trong xe khi mở cửa xe. Thay vì mở cửa bằng tay gần cánh cửa xe thì hãy dùng tay bên phải để mở cửa bên trái và ngược lại.

  - Khi chở trẻ em trên xe, nên khóa chốt (children lock) cửa ôtô, nhất là cửa bên trái - để tránh trẻ em mở đột ngột gây nguy hiểm cho người lưu thông phía sau và cả trẻ.

  Đối với tài xế taxi, khi cập xe vào lề đường, hãy luôn quan sát và nhắc nhở hành khách cách mở cửa, tránh tình huống tung cửa ra bất ngờ có thể dẫn đến tai nạn cho người đang lưu thông phía sau.

  Ngoài ra, để hạn chế tai nạn, các bác tài cần hạn chế dừng xuống xe ở đoạn đường quá hẹp hoặc quá đông xe giờ cao điểm.

  Xe máy nên đi cách xe ô tô đang dừng đỗ từ 1m trở lên

  Riêng với người đi xe máy, để tránh “chết oan” vì cửa xe ô tô thì cần lưu ý đi chậm và cách ô tô đang dừng đậu và có người ngồi trong – từ 1 m trở lên.

  VOH online