Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa

(VOH) - Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường – Trưởng bộ môn nghiên cứu cây ăn quả - Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc để cây bơ có thể đạt được năng suất cao trong giai đoạn ra hoa.

Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường, khâu tưới nước và phương pháp tưới giữ vai trò rất quan trọng trong giai đoạn bơ ra hoa. Theo đó, khi cây vừa thu hoạch xong, tầm khoảng tháng 11 – tháng 12 không cần phải tưới nước. Cây cần ở chế độ khô hạn để phân hóa mầm hoa.

Ảnh: internet

Ngay sau khi bơ ra hoa, đậu quả hoàn toàn vào khoảng tháng 2 – tháng 3. Lúc này cây đang trong giai đoạn nuôi quả non. Nhà vườn cần duy trì độ ẩm trong vườn cây. Lượng nước tưới phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Cây từ 5 – 7 tuổi cần lượng nước từ 150 – 200 lít/lần tưới, mỗi lần cách nhau từ 10 – 15 ngày.

Tùy từng loại đất có độ giữ ẩm khác nhau mà xác định lượng nước tưới cụ thể và thời gian tưới thích hợp. Nhà vườn phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong vườn. Nếu tưới quá nhiều nước trong thời kỳ ra quả non sẽ làm rụng hết quả. Trường hợp vườn quá khô hạn cũng làm quả bị rụng.

Về phương pháp tưới, nếu là vườn trồng xen kẽ với cây cà phê thì sẽ tưới theo nhu cầu của cây cà phê.

Đối với vườn thuần bơ, sẽ có 2 cách tưới:

- Cách thứ nhất là tưới Bec. Phương pháp này giúp rửa tán lá cây sạch, giúp cây quang hợp tốt. Cây lấy dinh dưỡng từ không khí hỗ trợ cho việc nuôi quả.

- Cách tưới thứ 2 là việc áp dụng công nghệ tưới phun mưa cục bộ có bón phân qua nước tưới. Phương pháp này đảm bảo hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi sự đầu tư chi phí ban đầu cao, tầm từ 50 - 60 triệu/hecta.