Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cách sống sót khi tàu, thuyền bị chìm

  (VOH) - Làm sao để thoát hiểm trong tình huống bất ngờ khi tàu, thuyền bị chìm? Các kĩ năng này vô cùng cần thiết cho những người mê du lịch sông nước và thường xuyên di chuyển tàu, thuyền.


  Theo ông Huỳnh Văn Tuấn - Phó Phòng Cứu nạn cứu hộ - Cảnh sát PCCC TPHCM thì khi xảy ra tai nạn tàu thuyền bị chìm điều quan trọng là bạn phải hết sức bình tĩnh, tránh hoảng loạn dẫn đến xô đẩy, giẫm đạp lên nhau gây chấn thương. Rất nhiều trường hợp các nạn nhân chết do hoảng sợ dẫn đến dẫm đạp lẫn nhau và bị thương trước cả khi rời khỏi con tàu.

  - Ngoài ra, hành khách cần tuân theo hướng dẫn thoát nạn của nhân viên đoàn tàu: đây là bước quan trọng nhất.

  - Nếu bạn không thể nghe hoặc hiểu hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu, hãy luôn nhớ đi lên trên cao và ra khỏi con tàu. Thông thường, do hoảng loạn, các nạn nhân hay đi vào giữa hoặc xuống đáy tàu - vốn không phải là một quyết định sáng suốt.

  - Nhanh chóng cởi bỏ hết trang phục, giày dép trên người, tìm lấy áo pháo, phao tròn được trang bị trên tàu và các vật liệu khác có thể nổi được và nhanh chóng rời khỏi tàu.

  - Bơi càng nhanh càng tốt vào nơi an toàn Khi bơi ngược dòng nước, nếu dòng nước chảy mạnh thì phải bình tĩnh bơi ngang dòng nước theo hướng của dòng nước chảy.

  VOH