028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Mẹo từ chối uống rượu, bia để tránh bị CSGT xử phạt

(VOH) - Để tránh bị CSGT xử phạt vì điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia, tài xế chỉ còn cách giảm uống và tốt nhất là từ chối uống bia, rượu. Tuy nhiên, từ chối sao thì hợp lý?

Theo quy định của luật Phòng chống tác hại rượu bia quy định có hiệu lực từ 1/1/2020, bất cứ người nào sau khi uống rượu bia (dù nhiều, dù ít) cũng có thể bị phạt nếu điều khiển phương tiện giao thông.

Cụ thể, Nghị định 100/2019 thay thế nghị định 46/2016 có hiệu lực từ 1/1/2020, quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với nhiều vi phạm giao thông. Người đi xe đạp có nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt mức từ 400.000 - 600.000 đồng. Người đi xe máy có nồng độ cồn có thể chịu mức phạt lên đến 8 triệu đồng và tịch thu giấy phép lái xe 2 năm. Đối với người đi ô tô, nếu sử dụng rượu bia mức phạt cao nhất có thể lên tới 40 triệu đồng và thu giấy phép lái xe 2 năm.

uống rượu bia, nồng độ công

Từ ngày 1/1/2020, điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia bị phạt rất nặng 

Như vậy, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tránh bị phạt, người điều khiển phương tiện cần tránh tối đa việc uống, rượu bia trước khi lái xe. Tuy nhiên, phải tránh như thế nào khi anh em, đồng đội, đồng chí, đồng nghiệp,… mời mọc, chúc tụng – dưới đây là một số cách từ chối rượu bia một cách khéo léo.

Không uống vì phải lái xe về nhà

Đây là lý do khá thẳng thắn và dứt khoát. Nếu bạn không phải kiểu người dễ bị kích động, dễ bị dương đông kích tây thì hãy luôn kiên định với tiêu chí này.

Việc từ chối bia rượu giờ đây đã dễ dàng hơn rất nhiều khi CSGT đang ra quân và xử phạt mạnh đối với những người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn. Hãy lo cho an toàn bản thân và túi tiền của chính mình trước khi quyết định nhấp môi hoặc vô “trăm phần trăm”.

Không uống vì không muốn con cái thấy cha/mẹ có hơi men

Với những người coi trọng gia đình, coi trọng mối quan hệ với các con, họ có xu hướng làm gương cho con. Do đó, đây cũng có thể là một lý do hay ho để từ chối bia, rượu.

Hãy nói với người chúc rượu bạn rằng, nếu là trước đây thì không từ chối, nhưng giờ có con thì hạn chế uống vì không muốn về nhà chếnh choáng hơi men, con nhỏ thấy cha/mẹ như vậy sẽ sợ, không muốn tiếp xúc hoặc tới gần.

Không uống vì phải gặp khách hàng

Không uống vì còn phải gặp khách hàng. Đây là một lý do tuyệt đỉnh để từ chối uống rượu bia vì không ai nỡ ép bạn trước khi bạn chuẩn bị đi công việc, nhất là khi bạn phải gặp khách hàng trong tâm thế chỉnh chu và lịch sự.

Không uống vì đang phải uống thuốc

Để từ chối khéo léo lời mời uống rượu, bia mà không làm mất lòng đối phương, hãy mạnh dạn đưa ra một bịch thuốc (thuốc bổ, thuốc cảm, thuốc gì cũng được…).

Ví dụ: hãy uống thuốc bổ trước và sau khi ăn đồng thời thông báo gan hoặc dạ dày của bạn đang có vấn đề kèm với gương mặt thể hiện sự mệt mỏi và vài câu than thở thì chắc hẳn chẳng ai dám cà kê, mời gọi bạn uống rượu, bia cả.

Không uống vì vừa uống

Một cách khác để từ chối uống rượu khi được mời đó là nói rằng bạn vừa uống nhiều với mấy người bạn/ông anh rồi và giờ không thể uống thêm hoặc tối qua uống say, người “vã” quá, chưa khỏe.

Bạn có thể xin phép nghỉ uống bữa nay và hẹn bạn bè, đồng đội sẽ uống vào một buổi khác.

nồng độ cồn, nhậu

Nếu né được các cuộc nhậu, hãy né để bảo vệ bản thân mình (Ảnh: Dân trí)

Ngồi xa những người thường hay ép người khác uống rượu

Hãy chọn ngồi cạnh những người ít uống rượu và gọi ngay nước suốt, nước ngọt từ đầu bữa tiệc. Khi đó, bạn vừa có thể né được vài chén rượu vừa có thời gian nói chuyện với bạn bè.

Nhấp môi là một nghệ thuật

Nếu bạn ngồi xa rồi mà vẫn bị “đồng bọn” đi tới ép uổng một cách quá đáng và không thể chối từ, hãy chỉ nhấp môi nhẹ nhàng sau đó uống ngay nước lọc, trà đá và ăn nhiều thức ăn để giảm sự tác động của rượu bia.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống một hớp lớn như thật và ngậm trong miệng, cười tươi rồi cầm cốc nước đã chuẩn bị và nhổ vào thật nhẹ nhàng.

Hãy chịu khó đi vệ sinh, nghe điện thoại

Đây là hai cách cơ bản để vắng mặt tạm thời tại bàn nhậu mà không ai có thể thắc mắc hoặc phàn nàn. Sử dụng chiêu bận nghe điện thoại hay đi vệ sinh bạn cũng sẽ né được tương đối nhiều những lời mời của chiến hữu.

Việc từ chối bia, rượu không dễ dàng nhưng không phải là không làm được. Nói dối hoặc “diễn” một chút trong trường hợp này không vấn đề gì cả vì thực tế, nếu cả nể mà uống vào, hiểm huy sẽ luôn rình rập và có thể đổ ập vào người bạn “như một cơn gió”.

Hãy tự kiểm soát bản thân, dừng đúng lúc trước bia rượu để giữ sức khỏe và tránh những hệ lụy do hành vi uống quá chén gây ra.

Làm sao để khử nhanh mùi cồn sau khi uống rượu bia? - Từ khi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, điều mà không ít cánh tài xế lo lắng là làm sao để loại bỏ mùi cồn nhanh nhất để có thể tỉnh táo tham gia giao thông.

Luật cấm triệt để điều khiển phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn - Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới về tiêu thụ rượu, bia. Những con số thống kê làm chúng ta không khỏi giật ...