028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Từ vụ Văn Mai Hương lộ ảnh nhạy cảm: Phải làm sao để không lộ hình ảnh từ camera an ninh

(VOH) - Nhiều đoạn video ngắn ghi lại những hình ảnh nhạy cảm được cho là của ca sĩ Văn Mai Hương tại nhà riêng đang lan truyền với tốc độ chóng mặt. 

Theo phân tích của cộng đồng mạng có thể nhà nạn nhân bị hack camera an ninh. Vụ việc này khiến nhiều người giật mình. Vậy làm sao để camera an ninh không…phản chủ như vậy?

Việc lắp camera an ninh hiện nay khá phổ biến, thậm chí nhiều gia đình còn lắp camera ở các ngóc ngách khác nhau trong nhà để có thể theo dõi an ninh một cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi lắp camera, mỗi người cần đặc biệt chú ý các phương thức bảo mật để tránh rơi vào tình trạng bị hack camera và lộ những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm.

văn mai hương, camera an ninh

Hacker có thể truy cập hay đột nhập trái phép vào hệ thống camera giám sát để đánh cắp thông tin, người dùng cần đặc biệt chú ý để có biện pháp đề phòng 

Theo một khảo sát của Công ty an ninh mạng Bkav năm 2016, có tới 76% camera ip tại Việt Nam có thể bị xâm nhập do để nguyên mật khẩu mặc định của nhà sản xuất. Do đó, người dùng phải xem camera an ninh như tài sản của mình và… giữ cho kỹ.

Để phòng tránh lộ hình ảnh từ camera an ninh người dùng không nên chủ quan và cần chú ý làm theo các hướng dẫn sau để tăng cường bảo mật cho hệ thống của mình.

 • Chọn mua camera an ninh có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Hiện nay trên thị trường, có một số hãng camera sử dụng bảo mật 3 lớp để cá nhân hoá thông tin, bảo vệ người dùng. Tuy nhiên cũng có nhiều thương hiệu camera giá rẻ, không rõ nguồn gốc, bảo mật rất hời hợt.
 • Chọn đơn vị thi công camera chuyên nghiệp, uy tín.
 • Không chia sẻ mật khẩu Wifi nếu mạng wifi đó có kết nối với thiết bị camera, vì điều đó sẽ gián tiếp giúp kẻ gian dễ dàng đột nhập và kiểm soát thiết bị camera hơn.
 • Trực tiếp dổi mật khẩu theo ý mình ngay sau khi lắp đặt, tuyệt đối không sử dụng mật khẩu mặc định hoặc nhờ thợ lắp đổi mật khẩu.
 • Thường xuyên thay đổi mật khẩu, ít nhất ba tháng một lần
 • Mật khẩu được thiết lập phải đủ độ khó, không đặt loại mật khẩu dễ nhớ (ví dụ: 12345678) hay mật khẩu giống mật khẩu thiết lập mạng WiFi tại nhà.
 • Không để lộ cho người khác biết mật khẩu camera.
 • Không để các dữ liệu mang tính cá nhân xuất hiện trong tầm quan sát của camera.

Trong trường hợp bị lộ hình ảnh từ camera an ninh, người dùng có thể thực hiện một số cách sau để giảm thiểu thiệt hại:

 • Trình báo cơ quan chức năng để truy tìm nguồn gốc phát tán.
 • Đổi mật khẩu tất cả những mạng xã hội đang sử dụng và đổi mật khẩu các ứng dụng lưu trữ trực tuyến.
 • Liên hệ với các website nhằm gỡ những clip hoặc thông tin cá nhân của mình xuống. 
 • Tố cáo sự việc, yêu cầu cơ quan công an thẩm quyền tiến hành điều tra xử lý ngăn chặn kịp thời các hành vi phát tán clip hình ảnh riêng tư của mình như trong trường hợp của ca sĩ Văn Mai Hương.

Bộ luật Lao động 2019 sửa đổi: Sẽ đuổi việc nhân viên sàm sỡ đồng nghiệp - Theo Bộ luật Lao động 2019 (sửa đổi), các điều khoản về quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định chặt chẽ hơn, trong đó có quy định về đuổi việc nhân viên sàm sỡ đồng nghiệp.

Chi tiết về 10 sự kiện nổi bật của TPHCM năm 2019 - Chiều nay (28/12), Ủy ban nhân dân TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật trong năm 2019.