Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bị khỉ cắn, được chính quyền bồi thường

  Tòa án Tối cao Ấn Độ vừa ra phán quyết buộc chính quyền địa phương các cấp phải bồi thường cho mỗi nạn nhân bị khỉ hoặc chó cắn 2.000 bảng Anh (tương đương 65 triệu đồng), đe dọa dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính công.

  Số tiền bồi thường này cao hơn tổng tiền lương trong 2 năm của hàng triệu người dân, buộc các địa phương phải hành động khẩn cấp nếu không muốn ngân sách thêm eo hẹp.

  Chỉ riêng chính quyền bang Uttarakhand đã nhận được 5 khiếu nại đòi bồi thường chỉ trong vòng 4 ngày sau khi phán quyết trên có hiệu lực. Giới chức bang này đang nỗ lực thuyết phục Tòa án Tối cao đổi ý do lo ngại mất hàng trăm ngàn bảng Anh mỗi năm để bồi thường.

  Chính quyền New Delhi dùng voọc xua đuổi khỉ ra khỏi thành phố trước khi hình thức này bị cấm Ảnh: Hindustan Times

  Cách đây 2 năm, các tòa án ở TP Mumbai, bang Karnataka và bang Himachal Pradesh cũng yêu cầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân bị khỉ hoặc chó cắn. Tuy nhiên, hầu hết vụ việc liên quan đến khỉ đều gây ra tranh cãi dữ dội giữa những người Hindu xem khỉ là biểu tượng của thần Hanuman và những người đang bị loài vật này “bao vây”.

  Trong nỗ lực giảm bớt số vụ khỉ và chó tấn công người, nhà chức trách Ấn Độ đã tìm cách hạn chế số lượng 2 loài vật này, nhất là khỉ. Vài năm trở lại đây, thuốc tránh thai được trộn vào thức ăn để ngăn khỉ sinh sôi nảy nở.

  Ngoài ra, giới chức thủ đô New Delhi, nơi một phó thị trưởng bị khỉ tấn công và rơi từ ban công xuống đất thiệt mạng hồi năm 2007, còn cho người giả làm voọc để xua đuổi loài vật này.

  NLĐ