Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Cậu bé 8 tuổi có bàn tay to hơn đầu

  Cậu bé Mohammad Kaleem, 8 tuổi ở Ấn Độ phải vật lộn với cuộc sống do có đôi tay to lớn dị thường, mỗi bàn tay nặng hơn 8kg.


  Mohammad Kaleem và đôi tay lớn dị thường - Ảnh: Daily Star

  Sau đó, các ngón tay và bàn tay cậu cứ phình to, đến nay đã đạt đến chiều dài hơn 33cm tính từ gốc ngón tay giữa đến hết lòng bàn tay, còn nếu tính theo cân thì mỗi bàn tay cậu nặng đến 8kg.

  Điều này khiến cho mọi sinh hoạt hàng ngày của cậu đều rất khó khăn. Những việc như buộc dây giày, tự mặc quần áo hay cầm nắm thức ăn vốn rất đơn giản với một đứa trẻ bình thường, nhưng với Kaleem là cả thách thức.

  Nhưng đáng buồn nhất với cậu chính là bị bạn bè sợ hãi, xa lánh, thậm chí đánh đập. “Thầy giáo nói các bạn khác sợ đôi tay cháu. Khi cháu đi học, nhiều bạn nói: ‘Để bọn tao đánh cái đứa có bàn tay to kia', rồi một số bạn đánh cháu và thường xuyên đi theo quấy nhiễu cháu”, Kaleem kể, tờ Daily Star ngày 20-8 đăng tải.

  Chịu không nổi, Kaleem đã nghỉ học. Thương con, cha mẹ cậu đã đi nhiều nơi tìm cách chữa cho cậu nhưng đến nay chưa có kết quả. Thách thức lớn nhất với họ chính là chi phí.

  “Chúng tôi muốn đưa nó đi bệnh viện nhưng nhà không có tiền, nhiều khi túng quá vợ tôi phải đi ăn xin”, Shamin - cha Kaleem, nói. Hiện thu nhập của ông chưa tới 20 USD/tháng.

  Ông chua xót khi kể lại tình cảnh con mình: “Khi tôi cố gắng đưa Kaleem đi học, hiệu trưởng có văn bản cho tôi nói là nhà trường sẽ không chịu trách nhiệm nếu những đứa trẻ khác sợ hãi đôi tay dị thường của con tôi hoặc bắt nạt hay cười nhạo nó… Giờ tôi chỉ có ao ước là đem lại cuộc sống bình thường cho con trai mình”.

  Một bác sĩ ở Delhi, thủ đô Ấn Độ, nói tình trạng của Kaleem có thể do lymphangioma (u lành tính của mạch bạch huyết) hoặc hamartoma (u mô thừa), cả hai đều có thể chữa được. Tuy nhiên ông nói cần phải kiểm tra mới chắc chắn về tình trạng cậu bé.

  Câu chuyện đáng thương của Kaleem cũng đã được đưa lên mạng YouTube, hiện thu hút hơn 84.000 lượt xem.

  TTO