Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chú vẹt nói cả 3 ngôn ngữ

  Một chú vẹt ở Anh khiến nhiều người ngạc nhiên khi có thể nói được nhiều ngôn ngữ.

  Vẹt Rocket thích đậu trên vai chủ nhân và đi dạo khắp nơi. Ảnh: The Sun 

  Chú vẹt này tên là Rocket, hiện sống cùng một gia đình người Ả rập Xê út tại Anh. Theo Mirror, mỗi lần có người đi ngang qua, Rocket thường gây ấn tượng với câu nói tiếng Ả-rập "assalamu alaikum" (tạm dịch là "hòa bình là do bạn"). Ngoài ra chú vẹt thông minh này còn có thể nói tiếng Anh với ngữ điệu líu lo của châu Á.

  Chủ nhân của Rocket, anh Ehsaan Mahmood, 18 tuổi, cho biết: "Bố tôi từng nuôi nhiều vẹt khi còn ở Pakistan, và khi ông ấy chuyển đến Anh sống ông ấy muốn mang một vài con theo. Cách đây 6 hoặc 7 năm, chúng tôi cũng có nuôi một số con vẹt xanh nhỏ hơn Rocket. Chúng tôi bắt đầu nuôi Rocket chỉ khoảng 2 năm trở lại đây. Hồi đầu nó chỉ nói được chữ "hello", nhưng bây giờ vốn từ vựng của nó tăng lên khá nhiều rồi".

  Điều mà Rocket thích nhất là được đưa đi dạo vào mùa hè. "Rocket thích ngồi trên vai bố tôi và thích đi dạo xung quanh. Rocket khiến mọi người xung quanh để ý khi nó nói chuyện. Mọi người đứng bên lồng chim rồi chăm chú nhìn nó nói. Tất cả các em nhỏ sống trong khu vực này rất yêu thích Rocket. Nó có thể gọi tên chúng tôi và hiện tôi đang dạy cho nó nói tiếng Urdu. Đôi khi nó nổi hứng và nói những ngôn ngữ mà ngay cả chúng tôi cũng không hiểu", Ehsaan, hiện sống ở Oldham, Manchester, nói. 

  Theo Ngôi sao