Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đấu giá viên kim cương 400 tuổi

  Viên kim cương Beau Sancy, một trong những viên đá quý lâu đời nhất và mang nhiều câu chuyện nhất, sẽ được đem bán đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby ở Geneva - Thụy Sĩ vào tháng tới.

  Beau Sancy, một trong những viên đá quý lâu đời nhất và mang nhiều câu chuyện nhất

  Nặng 34,98 carat, viên đá quý xuất hiện cách đây 400 năm với hình dáng trái lê rất lạ này được kỳ vọng sẽ bán với giá lên tới 4 triệu USD. Nó đã được trưng bày tại Paris hôm 23-4 và sẽ tiếp tục tới London và Zurich trước khi tham gia phiên đấu giá diễn ra tại nhà đấu giá Sotheby’s ở Geneva vào ngày 14-5.

  Nặng 34,98 carat, viên đá quý lấp lánh sở hữu hình dáng trái lê rất lạ này được kỳ vọng sẽ bán được với giá lên tới 4 triệu USD

  “Viên kim cương có một lịch sử rất lý thú, đây thực sự là một cuộc đấu giá có một không hai” - ông David Bennett, giám đốc bộ phận đá quý của hãng đấu giá Sotheby’s, nói.

  "Khét tiếng" như vậy nên vào năm 1604, Vua Henri IV của Pháp đã lùng mua được Beau Sancy từ người chủ đầu tiên của nó là chúa đất vùng Sancy để làm quà cho người vợ xinh đẹp Marie de Medici, một trong những phụ nữ giàu nhất châu Âu thời bấy giờ.

  Người chủ đầu tiên của viên kim cương là chúa đất vùng Sancy

  Sau khi vua Vua Henri IV bị ám sát, bà Marie de Medici lâm vào tình cảnh túng bấn và kiệt quệ, đành phải bán hết đồ trang sức và viên kim cương cực quý cũng chịu chung số phận.

  Sau đó, Beau Sancy qua tay 4 gia đình hoàng gia châu Âu, trong đó có gia đình House of Orange tại Anh. Các chủ nhân may mắn gần đây nhất của viên kim cương là hậu duệ của vị hoàng đế cuối cùng ở Đức.

  Theo NLĐ