Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Gần 20 tấn cá chết ở bờ biển Na Uy

  Người dân Na Uy sửng sốt khi chứng kiến cảnh tượng gần 20 tấn cá chết bị dạt vào bờ biển vào hôm giao thừa.

  Ước tính tầm 20 tấn cá chết dạt vào bờ biển Kvennes phía bắc Na Uy. Ảnh: Wordpress

  Người dân bờ biển Kvennes, thị xã Nordreisa, bắc Na Uy không thể tin vào mắt mình khi lần đầu tiên nhìn thấy một khối lượng gần 20 tấn cá chết bị trôi dạt vào bờ biển. Sự việc này đang khiến nhiều người có tâm lý hoang mang lo sợ vì mới đây tại Mỹ hai ngàn con chim đen chết trên tại thành phố Beebe, bang Arkansas, Mỹ sau khi bị pháo hoa làm giật mình.

  Nhiều giả thuyết được đặt ra về hiện tượng lạ này, tuy nhiên không ai biết chắc về nguyên nhân cá chết một cách bí ẩn tại Nordreisa. Ông Jan-Petter Jorgensen, 44 tuổi, biết ông vấp phải đống cá chết khi đang đi dạo với chú chó Molly của mình. Jorgensen ước tính mỗi con cá nặng tầm 100-150g, và tổng số lượng cá chết có thể tầm 20 tấn.

  Ibtimes cho hay cư dân và các nhà khoa học cho rằng có thể có khoảng hai hoặc ba nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Nhiều người cho rằng có thể cá bị mắc kẹt và bị chết vì thiếu oxy sau khi bị thủy triều đánh vào bờ, hoặc cũng có thể là bị một loại cá ăn thịt đuổi theo và dạt vào bờ. Tuy nhiên, một số nhà khoa học thì thiên về nguyên nhân có một căn bệnh lạ làm cho cá bị chết hàng loạt.

  Trong khi các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn đến sự việc kỳ lạ này, chính quyền địa phương cũng đang đau đầu với việc dọn dẹp xác cá chết dọc bờ biển Kvennes.

  Theo Ngôi sao