Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Hoàng tử Nhật Bản chia sẻ bí kíp hôn nhân

  Không nhất thiết phải chia sẻ tất tần tật mọi thứ. Đó là chìa khóa để duy trì quan hệ hôn nhân bền vững của vợ chồng hoàng tử Nhật Bản Akishino (em trai thái tử Naruhito) và công nương Kiko.

  Cặp đôi kỷ niệm đám cưới bạc vào cuối tháng 6 vừa qua theo cách thức “bất thường”: công bố các mẩu đối thoại về suy nghĩ của cả hai, từ chuyện gặp gỡ, đám cưới đến con cái. Tuyển tập trên do Cơ quan nội chính Hoàng gia (IHA) công bố. IHA cho biết chính hoàng tử Akishino đưa ra ý tưởng về chuyện thể hiện chính kiến theo hình thức đối thoại.

    

  Gia đình Hoàng tử Akishino (Ảnh: THE JAPAN TIMES)

   Vị hoàng tử 49 tuổi hồi tưởng về phương cách anh bắt chuyện với người vợ hiện tại trong một hiệu sách vào tháng 5/1985 và lời cầu hôn một năm sau đó để “đưa nàng về dinh”. Công nương Kiko, kém hoàng tử 1 tuổi, lấy làm ngạc nhiên trước lời cầu hôn hoàng tử tỏ bày lúc cả hai đang đứng đợi tại một trụ đèn giao thông. Khi chuẩn bị đám cưới, hoàng tử đang ở Anh. “Thời điểm ấy, chúng tôi không có công cụ liên lạc nhanh gọn như bây giờ là thư điện tử, chỉ có điện thoại và fax” - công nương Kiko kể lại. Bà cũng không thể quên được những nỗi lo không tên trước khi lễ cưới diễn ra hồi năm 1990.

  Nói về con cái, hoàng tử Akishino viết rằng năm nay ông rất hạnh phúc khi nhận được thiệp chúc mừng nhân Ngày của Cha từ con gái là công chúa Mako - hiện đang học tập tại Anh. “Thông thường, hai cha con chỉ trao đổi dăm câu qua e-mail. Vì vậy, tấm thiệp làm cho tôi cảm thấy hạnh phúc chất ngất” - hoàng tử chia sẻ.

  Trải lòng về cuộc hôn nhân 25 năm, hoàng tử nói rằng thỉnh thoảng vợ chồng cũng cãi nhau như bao cặp đôi khác. “Thiệt tình cũng đáng thất vọng khi tôi ít nói với vợ những lời ngọt ngào như: “Vợ à, anh biết ơn em nhiều” - báo Mỹ The Wall Street Journal dẫn lời hoàng tử tỏ bày với vợ. Hoàng tử nói rằng nếu phải cho điểm vợ, ông chấm bà ở mức “hài lòng”. Trong khi đó, công nương Kako cho chồng số điểm “vừa đủ đậu”.

  Nguồn: Gia Hòa/NLĐO