Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Kim cương không màu đạt giá kỷ lục 23,5 triệu USD

  Một viên kim cương không màu nặng 101,73 carat đã đạt giá kỷ lục là 23 triệu francs Thụy Sĩ (23,5 triệu USD, 18,5 triệu euro) trong cuộc đấu giá do nhà Christie’s tổ chức tại Geneva ngày 16/5.

  Theo Christie’s, mức giá chưa bao gồm thuế kể trên là mức cao nhất từng được trả cho một viên kim cương cùng loại. Tuy vậy, nó vẫn thấp hơn mức giá kỳ vọng của nhà đấu giá là 30 triệu USD, bởi đây là viên kim cương không màu lớn nhất từng được đem bán.

  “23 triệu francs! Cơ hội cuối của các bạn! 23 triệu, bán!” Francois Curiel, người đứng đầu bộ phận đá quý của Christie’s tuyên bố trước khoảng 150 người có mặt trong phòng đấu giá tại một khách sạn sang trọng ở Geneva.

  Theo Christie’s, sau khi đã tính thuế và tiền hoa hồng thì viên kim cương đã đội giá lên thành 26,7 triệu USD. Viện đá quý Mỹ đã đánh giá viên kim cương này ở mức D, tức mức độ tinh khiết cao nhất.

  Trước khi được chế tác thì viên kim cương nặng 236 carat và được tìm thấy ở mỏ Jwaneng tại Botswana, rồi trải qua công đoạn gọt dũa kéo dài tới 21 tháng.

  Nhà đấu giá cho hay người mua được quyền giấu tên, nhưng theo AFP, chủ sở hữu của viên kim cương này là ông chủ hãng đồng hồ Swatch, Harry Winston.

  Trước đó, viên kim cương không màu lớn nhất từng được đem bán nặng 84,37 carat mang tên Cloe. Còn viên lớn nhất loại này là Cullinan Diamond, nặng 530,2 carat, đang được gắn trên vương miện của nước Anh./.

  Theo TTXVN/VN+