Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Người dân cấm du khách chụp ảnh 'sống ảo' vì làng quá đẹp

  Dân cư tại một ngôi làng Thụy Sĩ lo ngại những bức ảnh du khách chia sẻ khiến nhiều người ức chế, vì cảnh quan quá nên thơ.

  Dân làng Bergün mới bỏ phiếu ban hành lệnh cấm du khách chụp ảnh. Họ cho rằng ngôi làng quá đẹp, nếu du khách chụp ảnh và đưa lên mạng, nhiều người sẽ cảm thấy bất hạnh vì không được tới đây, IBT đưa tin ngày 31/5.

  "Khoa học chứng minh rằng những tấm ảnh du lịch đẹp trên mạng xã hội khiến người xem buồn bã hơn, vì họ không thể có mặt ở đó", đại diện một văn phòng du lịch địa phương cho hay.

  Lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ 4/6, theo đó du khách sẽ bị phạt 5 euro nếu bị bắt gặp đang chụp ảnh.

  Làng Bergün qua ống kính của du khách. Ảnh: Pinterest.

  Thị trưởng Peter Nicolay cho biết: "Bergün rất đẹp. Chúng tôi không muốn người ngoài thấy tủi thân trước cảnh quan nên thơ nơi đây, chúng tôi muốn mời du khách thập phương đến và tự mình trải nghiệm. Tôi rất tự hào vì dân làng quan tâm đến niềm vui của mọi người".

  Mặc dù luật cấm chụp ảnh có thật, do hội đồng nhân dân biểu quyết, song giám đốc du lịch của Bergün, ông Marc-Andrea Barandun thừa nhận đây là một phần của chiến dịch marketing.

  "Về bản chất, ý tưởng này sẽ khiến mọi người bàn tán không ngừng về Bergün", ông Barandun tiết lộ.

  Văn phòng du lịch cũng gỡ toàn bộ hình ảnh làng Bergün trong trang đại diện trên Facebook và tuyên bố họ dự định bỏ hết ảnh trên website quảng bá.

  Vẻ đẹp của Bergün qua ống kính của du khách. Video: Till Gmür.

  Lệnh cấm nhận được nhiều phản ứng khác nhau từ người dùng internet.

  Có người thẳng thắn viết: "Chiến dịch PR rầm rộ thật!", một người khác cho rằng: "Động thái mạnh mẽ, ngôi làng thật tuyệt vời. Lệnh cấm thể hiện cả sự dũng cảm lẫn khiếu hài hước của người dân".

  Trong khi đó, ý kiến trái chiều cho rằng đây là chiến dịch PR tồi, có thể "xua đuổi" những du khách tiềm năng, gây phẫn nộ và tự khiến hình ảnh Bergün trở nên nực cười trước dư luận.

  Ngày 1/6, thị trưởng Peter Nicolay đưa ra thông báo mới sau khi tiếp nhận toàn bộ ý kiến của người dùng mạng xã hội và du khách. Ông cho biết, du khách hoàn toàn có thể chụp ảnh làng Bergün, cho tới khi lệnh cấm chính thức được gỡ bỏ.

  Ngài thị trưởng nhấn mạnh: "Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đăng ảnh lên mạng xã hội, mọi người cần để tâm đến cảm xúc của những người chưa có cơ hội tới làng Bergün. Chúng tôi chờ đón tất cả các bạn!".

  Nguồn: Vnexpress