Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • “Siêu du thuyền” Venus của Steve Jobs sắp ra mắt

  Siêu du thuyền "Venus" của Steve Jobs đã xuất hiện tại một xưởng đóng tàu ở Hà Lan, chỉ hơn 1 năm sau khi sáng lập viên của Apple qua đời.

  Chiếc du thuyền dài xấp xỉ 70 mét đang được đóng bởi công ty Royal De Vries ở Aalsmeer, nằm ngay phía Nam Amsterdam.

  Theo một bài viết hôm Chủ nhật trên blog công nghệ Hà Lanonemorething.nl, chiếc du thuyền sẽ được giới thiệu trước gia đình của Jobs, gồm bà quả phụ Laurene Powell Jobs và 3 đứa con của họ là Reed, Erin và Eve.

  Tiếp đó, nó sẽ được vận chuyển tới Mỹ. Những người làm việc trên dự án đóng tàu này sẽ nhận được một chiếc iPod nano từ gia đình Jobs.

  Khoang chỉ huy của du thuyền có một hệ thống điều khiển làm từ 7 chiếc máy tính iMac. Một chiếc máy Mac khác có thể được trông thấy thông qua một ô cửa sổ nằm ngay trên mỏ neo.

  Các nguồn tin khác nhau cho blog biết rằng phải mất 8 năm để người ta thiết kế và đóng xong chiếc du thuyền. Phụ trách thiết kế của Apple là Jonathan Ive đã tham gia vào hoạt động thiết kế chiếc du thuyền.

  Nhà thiết kế Pháp Philippe Starck cũng nói hồi năm ngoái rằng ông đang làm việc trên dự án du thuyền Venus. Ông nói rằng "trông đẹp mắt và được thiết kế theo phong cách giản dị, với các sàn tàu sử dụng gỗ tếch.

  "Tôi biết rằng mình có thể chết và để lại cho Laurene một chiếc du thuyền đang đóng dở" - Jobs từng nói với Isaacson - "Nhưng tôi phải tiếp tục với nó. Nếu không làm thế thì cũng giống như một sự thú nhận rằng tôi sắp chết."

  Nhà thiết kế du thuyền Henry Bateson ở công ty du thuyền Iceni nằm tại Anh đã mô tả thiết kế phần thân trước của du thuyền "khá thịnh hành trên các mẫu du thuyền thể thao". Thiết kế thân tàu này sẽ "giúp tàu dễ dàng di chuyển trong điều kiện biển động trong khi không mất đi quá nhiều không gian sống hoặc sự ổn định khi thả neo."
   
  Chiếc siêu du thuyền Venus của Steve Jobs (Nguồn: AFP)

  Ông cũng chỉ ra việc du thuyền đóng bằng vỏ nhôm có trọng lượng nhẹ sẽ giúp nó tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu so vói các mẫu du thuyền cùng cỡ. Ngoài ra, du thuyền này cũng được trang bị lượng kính ở vỏ tàu lớn hơn nhiều các du thuyền khác.

  Bateson nói rằng người ta đã "bỏ ra nhiều nỗ lực thiết kế để đặt ra một tỉ lệ kính phù hợp và sẽ rất thú vị khi thấy con tàu hoạt động trên biển ra sao". Royal De Vries đã từ chối bình luận về du thuyền, kể cả mức giá của nó là bao nhiêu./.

  VOV