Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thiếu nữ tự tử vì mọc mụn

  Một thiếu nữ 18 tuổi ở Anh treo cổ tự vẫn trong công viên sau 4 năm khủng hoảng do mọc mụn trứng cá.

  Melissa Martin-Hughes bắt đầu những chuỗi ngày đen tối vì mụn trứng cá từ năm 14 tuổi. Cô thường tự hành hạ mình, có lần còn tự tử tại bãi biển Beachy ở quận Sussex nhưng được cảnh sát cứu sống. Kể từ đó, cô được yêu cầu giám sát và chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

  Melissa Martin-Hughes là một học sinh xuất sắc của trường Pate’s Grammar. Ảnh: Guardian

  Tuy nhiên tại buổi điều trần cách đây 2 hôm, bồi thẩm đoàn mới hay Melissa chỉ được ghé thăm 2 lần bởi một nhóm được chỉ định theo dõi trường hợp của cô. Và khi các bác sĩ tâm lý nghỉ ốm, không còn ai ngó ngàng đến Melissa, cô đã treo cổ để kết thúc những chuỗi ngày khổ sở vì mụn hành hạ.

  Cảnh sát tìm thấy thi thể Melissa ở một công viên gần nhà, thuộc hạt Gloucestershire hồi tháng 4/2010 - 7 tháng sau cuộc ghé thăm cuối cùng của cô với bác sĩ. Bố cô, ông Donald Hughes, nói: "Con bé thường bị quản thúc và cũng trải qua một số lần trao đổi với chuyên gia. Tuy nhiên không may các cuộc trao đổi trị liệu này phải ngưng lại vì một bác sĩ bị ốm nặng. Tình trạng của con bé lúc đó cũng nghiêm trọng hơn".

  Mẹ của Melissa là bà Laura đã nhiều lần được những lời hứa sẽ đến khám cho cô nhưng thực tế là không có một chuyến thăm nào cả. Melissa ngày một mặc cảm, đặc biệt là từ sau Giáng sinh năm 2009.

  Bác sĩ tâm lý Guy Undrill, người từng hai lần đến trò chuyện cùng Meilssa, thừa nhận rằng những lời khuyên nhủ của ông là "thất bại" và "không hề có tác dụng" gì. Trong khi một chuyên gia tâm lý khác, bà Judith Barnsley, cho rằng có thể Melissa đã không chết nếu được chăm sóc và để ý nhiều hơn. "Nếu cô bé cảm thấy ai đó hiểu được mình và nếu như phương thức điều trị tập trung hơn vào việc làm sao giúp cô bé cải thiện được những suy nghĩ và cảm nhận tiêu cực thì có thể đã không xảy ra kết cục này".

  Tờ Express của Anh cho biết thời gian đầu bị trầm cảm Melissa được các bác sĩ kê đơn cho uống thuốc Roaccutane vốn đang gây nhiều tranh cãi, sau đó là thuốc tránh thai để trị mụn. Cả hai loại thuốc này đều có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm cho người bệnh.

  Một tháng trước khi tự tử, Melissa có đến gặp bác sĩ riêng và phàn nàn rằng cô rất hay mệt mỏi. Tuy nhiên bác sĩ đã không hỏi về căn bệnh trầm cảm mà cô đang gặp phải cũng như bảo cho cô biết những thuốc mà Melissa đang uống có thể khiến tâm lý cô trở nên nặng nề hơn.

  Theo lời nhận xét của thầy Shaun Fenton, hiệu trưởng trường trung học Pate’s Grammar nơi Melissa theo học, cô gái này là một học sinh chín chắn, có tinh thần trách nhiệm, thông minh và giản dị. Nhiều khả năng Melissa có thể sẽ giành được 3 điểm A trong kỳ thi vượt cấp. 

  Theo Ngôi sao