Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tranh cãi dữ dội vì màu sắc một cái váy

  Cái váy này có màu gì? Một số người cho rằng nó màu trắng – vàng, số khác lại nhìn thấy màu xanh – đen. Chỉ với vấn đề này nhưng mạng xã hội trong và ngoài nước nháo nhào suốt cả ngày nay. Thậm chí, những người nổi tiếng: Taylor Swift, Kim Kardashian, Julianne Moore… và giờ là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng tham gia tranh luận về màu cái váy.

  Cuộc tranh luận về màu sắc cái váy bắt đầu từ bức ảnh được Caitlin McNeill, 21 tuổi đến từ Scotland, đăng tải trên trang mạng xã hội Tumblr sau khi cô và bạn bè không thống nhất về màu sắc của cái váy.

  Theo thông tin từ Business Insider, qua điện thoại, Caitlin McNeill kể: “Hai người bạn thân của tôi sắp cưới và mẹ của cô dâu chụp ảnh cái váy gửi cho con gái xem. Khi bạn tôi đưa cái váy cho chồng sắp cưới xem bức ảnh, họ bất đồng về màu sắc cái váy”. Sau đó, họ hỏi bạn bè và tất cả đều không đồng nhất về màu sắc, người cho rằng vàng-trắng, người cho rằng xanh-đen. Vì thế, Caitlin McNeill đăng lại bức ảnh công khai trên Tumblr và lập tức cuộc tranh cãi lan rộng chưa từng có trên thế giới.

  Nhiều người tranh cãi màu cái váy này. Có người thấy màu xanh - đen, có người thấy trắng - vàng

   

  Hai màu rất khác nhau nhưng lại nhìn thấy trên cùng một bức ảnh, cùng một cái váy

  Nhiều người nổi tiếng cũng nhảy vào bình luận: “Cái váy màu xanh và đen” - Mindy Kaling viết trên Twitter. Trong khi đó, bạn cô và những người “theo dõi” nam diễn viên BJ Novak lại phản bác: “Màu trắng và vàng”. Julianne Moor, người vừa đoạt Oscar 2015 hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất nhắn Novak và Kaling: “Có chuyện gì xảy ra với các bạn vậy? Nó rõ ràng là nó có màu trắng và vàng”. BJ Novak đáp lại: “Cảm ơn! Chúc mừng giải Oscar của bạn, Mindy lại nghĩ rằng nó màu tím và xanh”.

  Taylor Swift viết: “Tôi không hiểu sao lại có cuộc tranh luận về màu váy này. Tôi chỉ thấy có chút bối rối và lo sợ nhưng nó có màu xanh dương và đen”.

  Màu váy cũng dẫn đến cuộc tranh luận của Kim Kardashian và Kanye West. Kim Kardashian viết: “Màu cái váy là gì? Tôi thấy trắng và vàng, Kanye lại thấy đen và xanh dương. Ai bị mù màu?”.

  Caitlin McNeill không nghĩ nhiều người nổi tiếng lại bàn luận về màu đầm như thế. Mới đây, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cũng lên tiếng về vụ việc: “Bạn nhìn thấy trắng và vàng hoặc xanh dương và đen là vì sao? Đó là câu trả lời nóng bỏng nhất trên mạng hiện tại”.

  Ông Lý Hiển Long nghĩ rằng màu sắc chúng ta nhìn thấy phụ thuộc vào hoàn cảnh mà chúng ta thấy sự vật và cái cách mà não bộ chúng ta xử lý ánh sáng đi vào mắt chúng ta. Vì thế, nhiều người khác nhau đôi khi nhìn đồ vật như nhau nhưng có màu sắc khác nhau. Ông chốt lại là mình thấy vàng và trắng.

  Những lý giải viện dẫn khoa học xuất hiện. Trên trang Daily Mail đưa ra câu trả lời cho sự khác biệt giữa hai màu vàng- trắng, xanh-đen khi mọi người nhìn bức ảnh cái váy đơn giản là do ảo ảnh quang học. Trong bức ảnh chụp cái váy, màu sắc xung quanh nó rất lộn xộn khiến bộ não ta không chắc chắn màu chính xác của cái váy. Phân tích kỹ bức ảnh có thể thấy có cả màu đen, màu da cam… Khi mọi người nhìn vào khu vực màu tối có cảm giác như thấy màu xanh nơi mà trước đó thấy màu trắng và màu đen ở phần thấy màu vàng. Tất cả phụ thuộc vào bộ não mỗi người nhận thức và xử lý màu sắc. Jay Neitz, thuộc khoa thần kinh học của Đại học Washington nói rằng đã nghiên cứu những khác biệt về màu sắc qua cách nhìn của các cá nhân trong 30 năm và đây là lần đầu tiên tôi thấy sự khác biệt lớn đến như thế. Anh ấy nhìn thấy màu trắng và vàng.

  NLĐ