Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung tâm chuyên huấn luyện chó bảo vệ người giàu

  Những con chó bảo vệ trong trung tâm huấn luyện tại Anh sẽ được bán cho những người giàu có với giá lên đến 30.000 USD.

  Robert Dye, 30 tuổi và Leedor Borlant, 25 tuổi là hai người sáng lập Trung tâm Protection Dogs. Tại đây, họ huấn luyện chó để bảo vệ chủ nuôi của chúng khi họ gặp nguy hiểm, hoặc ngăn chặn các vụ trộm.

  Các con chó đã qua huấn luyện thường được bán cho các khách hàng VIP, trong đó có cả cầu thủ Ngoại hạng Anh và quan chức nước ngoài. Giá bán mỗi con có thể lên đến 20.000 bảng Anh (30.000 USD).

  Để tìm được những con chó vừa ý, Robert và Leedor đã đi đến nhiều nơi trên thế giới, từ Serbia, Czech đến Mỹ, Nga. "Việc tìm nguồn cung ứng không hề dễ dàng vì phải quan tâm đến cả nguồn gốc và đặc tính của chúng. Chúng tôi có thể gặp 100 con nhưng chỉ lựa chọn được một", Leedor nói. Anh và đồng nghiệp thường chọn những con khỏe mạnh thay vì quá hung dữ để huấn luyện.

  Theo Leedor, nhiều người muốn sở hữu một con chó nghe lời chủ và làm theo mệnh lệnh đơn giản như cắn hoặc thả đối tượng nguy hiểm, trong khi có người yêu cầu cao hơn. Những con vật được huấn luyện khả năng tấn công, tìm kiếm, theo yêu cầu này sẽ có giá cao.

  Robert biết chăm sóc loài động vật này từ khi lên 5 tuổi và từng huấn luyện chó cho con gái quốc vương Dubai. Ở Protection Dogs, người huấn luyện đưa ra mệnh lệnh và con vật sẽ nhìn theo chỉ dẫn trước khi hành động.

  Khách hàng của trung tâm huấn luyện chó bảo vệ có khi là những người từng bị kẻ tấn công trói chặt trong nhà và buộc phải mở két sắt. Robert và Leedor thậm chí còn nhận được yêu cầu mua chó từ các tổ chức tội phạm, nhưng họ khẳng định luôn kiểm tra kỹ trước khi đồng ý.

  Trước khi bàn giao cho chủ nuôi, họ phải đảm bảo rằng chó có thể ổn định trong môi trường sống mới. Trong ảnh, một con chó đang thực hành bài tập giả định, mô phỏng một vụ trộm trong nhà.

  Những con chó này rất thân thiện và an toàn với trẻ em. Chủ nuôi có thể hoàn toàn kiểm soát chúng.

  Thành công gần đây của hai huấn luyện viên là bán một con chó thuộc giống Doberman với giá 25.000 bảng (38.000 USD).

  Leedor và Robert giữ lại nuôi những con mà họ có tình cảm đặc biệt và không bán chúng với bất cứ giá nào. "Ban đầu, chúng tôi mua nó về để bán, nhưng quyết định giữ lại vì yêu quý nó. Tôi coi nó như con trai của mình vậy", Leedor nói về con chó thuộc giống Cane Corso.

  Nguồn: Thùy Linh/VNE