028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
dai-hoi-dai-bieu-hcm
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe, Mẹ và bé

Giải đáp thắc mắc: Bà bầu có nên ăn rau ngót không?

(VOH) - Bà bầu có nên ăn rau ngót không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Mặc dù đây là một loại rau có tính mát và bổ dưỡng, nhưng lại có nhiều tin đồn cho rằng rau ngót dễ gây sảy thai.

Rau ngót còn được gọi là rau bồ ngót, rau bù ngót hoặc rau tuốt, là loại rau được sử dụng phổ biến để nấu thành các món ăn thơm ngon trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt trong những ngày hè oi bức. 

1. Mẹ bầu có nên ăn rau ngót khi mang thai không?

Trong quá trình mang thai, việc kết hợp các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn và lựa chọn thực phẩm như thế nào là điều các mẹ bầu rất quan tâm. Món ăn càng đa dạng bao nhiêu thì các chất dinh dưỡng được hấp thụ sẽ phong phú bấy nhiêu. 

Tuy nhiên, có nhiều thực phẩm mà mẹ phải “dè chừng”, trong đó có rau ngót dù đây là loại rau rất giàu dinh dưỡng. Những câu hỏi được đặt ra như bà bầu có được ăn rau ngót không, bà bầu 4 tháng có được ăn rau ngót không, bà bầu sắp sinh có được ăn rau ngót không,… đều là những băn khoăn của nhiều chị em trong quá trình mang bầu.

ba-bau-an-rau-ngot-duoc-hay-khong-voh
Rau ngót có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai (Nguồn: Internet)

Theo nhiều nghiên cứu, rau ngót tươi có chứa hoạt chất papaverin với hàm lượng lớn. Đây là chất kích thích co thắt cơ trơn tử cung nên có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt, ở những mẹ bầu thụ tinh trong ống nghiệm, có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non cần hạn chế ăn rau ngót. 

Tuy nhiên, với mẹ bầu có sức khỏe tốt, để đa dạng thực phẩm, mẹ vẫn có thể ăn rau ngót nhưng không nên quá thường xuyên, rau ngót phải đảm bảo tươi sạch và được nấu chín kỹ vì khi đó, hàm lượng papaverin được giảm đi đáng kể.

2. Bà bầu ăn rau ngót nhiều có thể gặp phải vấn đề gì?

Khi ăn quá nhiều rau ngót, mẹ bầu có thể gặp phải nhiều vấn đề đáng lo ngại, bao gồm:

2.1 Đe dọa sảy thai

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng gây sảy thai của rau ngót trên phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, hoạt chất papaverin trong loại rau này có thể làm tăng co thắt cơ trơn tử cung, không tốt cho người mang thai. 

Hơn nữa, thực tế đã cho thấy, nước rau ngót tươi có khả năng chữa sót rau thai ở phụ nữ vừa sinh nở, sau khi nạo phá thai hoặc sau sảy thai. Do đó, rau ngót vẫn tồn tại những rủi ro đối với chị em mang bầu nếu ăn quá nhiều. 

Lượng rau ngót được khuyến cáo cho mẹ bầu là không quá 30 gam mỗi ngày.

Xem thêm: 3 dấu hiệu nhận biết DỌA SẢY THAI và cách xử lý để thai nhi khỏe mạnh

2.2 Gây mất ngủ

Theo một số báo cáo khoa học đã công bố, việc uống quá nhiều nước ép rau ngót tươi có thể gây khó ngủ, ngủ không ngon giấc, ăn không ngon miệng và đôi khi là khó thở.

2.3 Sự hấp thu canxi và phospho bị cản trở

Một số hoạt chất trong rau ngót có tác dụng không tốt đối với sự trao đổi chất trong cơ thể. Cụ thể, glucocorticoid – chất được tạo ra từ quá trình trao đổi chất của rau ngót, có thể khiến sự hấp thu canxi và phospho bị giảm đi.

Vậy có cần kiêng ăn rau ngót khi mang thai không, thì câu trả lời là CÓ. Mẹ bầu tốt nhất nên hạn chế ăn rau ngót khi mang thai. Mặc dù vẫn có thể ăn nhưng không được ăn quá nhiều và cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Hạn chế ăn rau ngót nếu mẹ bầu có tiền sử sảy thai, đã từng sinh non hoặc thụ tinh trong ống nghiệm để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và em bé.
  • Tuyệt đối tránh ăn rau ngót tươi mà phải nấu chín trước khi ăn. Mẹ có thể luộc hoặc nấu canh thịt đều ngon.
  • Khi lựa chọn rau ngót, cần đảm bảo rau tươi sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật để tránh ngộ độc.

3. Giá trị dinh dưỡng mà rau ngót đem lại

Theo quan niệm dân gian, rau ngót vốn chỉ là thực phẩm “kiêng kỵ” của phụ nữ mang thai, với người bình thường rau ngót là loại rau ăn phổ biến, mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe.

ba-bau-an-rau-ngot-duoc-hay-khong-1-voh
Rau ngót mang đến nhiều lợi ích sức khoẻ cho con người (Nguồn: Internet)

Theo Y học cổ truyền, rau ngót còn là thảo dược có tính mát, không chỉ giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể mà còn hoạt huyết, bổ huyết, lợi tiểu, nhuận tràng, chống viêm.

Theo Y học hiện đại, đây là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Thông thường, lượng đạm trong rau xanh rất thấp, tuy nhiên, trong rau ngót, hàm lượng đạm trong 100 gam lên tới 5.3 gam. Hàm lượng này được đánh giá cao gấp hai lần rau muống và gần với một số loại đậu như cô ve, đậu đũa.

Bên cạnh đó, rau ngót còn cung cấp cho cơ thể một lượng khoáng chất rất phong phú. Trong 100 gam rau ngót có chứa 169mg Canxi, 65mg Phospho, 123mg Magie, 457mg Kali, 2.7mg Sắt, 25mg Natri, 2400mg Mangan.

Hàm lượng vitamin trong rau ngót cũng rất đáng chú ý, đặc biệt là vitamin A và vitamin C. Hai loại vitamin này cao hơn nhiều lần so với các trái cây họ cam. Ngoài ra, rau ngót còn chứa vitamin B1, vitamin B2 và vitamin B6.

Rau ngót không chỉ cung cấp giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà còn có hương vị ngọt mát và dễ chế biến. Vì thế, chẳng có gì khó hiểu khi loại rau này từ ngày xưa đã rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên thận trọng khi sử dụng loại rau này bởi chúng có thể mang đến nhiều rủi ro cho phụ nữ mang thai. 

Nếu muốn thưởng thức món ăn tươi ngon này, mẹ cần hết sức lưu ý trong quá trình lựa chọn và chế biến cũng như lượng rau ăn vào. Hy vọng qua bài viết trên, mẹ đã có thể tìm được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn rau ngót không và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. 

Xem thêm