'Học lỏm' cách chọn chanh nhiều nước, bảo quản được lâu

(VOH) – Nắm được các bí quyết chọn chanh, bạn sẽ không còn phải lăn tăn sợ chọn trúng chanh sượng hay ít nước. Ngoài cách chọn chanh ngon, bạn còn học được cách bảo quản và vắt chanh nhiều nước.

Thời tiết những ngày chuyển mùa ẩm ương, khó chịu khiến bạn dễ mắc phải những căn bệnh cảm cúm, cảm lạnh... Bạn có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể với chanh – một loại cây cho ra quả rất giàu vitamin C và nhiều dưỡng chất.

Tuy nhiên trước khi nhận được những lợi ích tuyệt vời từ chanh, bạn phải “thuộc nằm lòng” bí quyết chọn chanh tươi ngon, cách bảo quản cũng như cách vắt chanh được nhiều nước nhất sau đây.

1. Cách chọn chanh ngon, chất lượng 

Với những người trồng chanh có kinh nghiệm, họ rất dễ phân biệt và nhận biết chanh ngon dỡ, nhiều hay ít nước. Tuy nhiên, nếu bạn là người không chuyên thì cũng không cần lo lắng, chỉ cần áp dụng cách chọn chanh dưới đây bạn sẽ có được những trái chanh vô cùng chất lượng.

1.1 Màu sắc chanh

Đầu tiên, khi mua bạn nên tránh những quả chanh có màu xanh xỉn hoặc xuất hiện đốm vàng nhạt. Bởi đây là những trái chanh có thể đã được thu hoạch từ lâu, không còn tươi ngon.

1.2 Vỏ chanh

Tiếp theo, bạn cần quan sát vỏ chanh. Lựa những quả chanh có vỏ láng mịn, không vón cục. Những quả chanh vỏ láng mịn thường có chất lượng dinh dưỡng cao hơn so với những loại chanh vỏ xù xì.

Vỏ chanh phải mỏng, không xuất hiện nấm mốc.

hoc-lom-cach-chon-chanh-nhieu-nuoc-bao-quan-duoc-lau-voh-0
Để chọn được chanh ngon bạn cần biết cách (Nguồn: Internet)

Khi mua, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào vỏ. Nếu thấy có tinh dầu bắn ra ngoài, chứng tỏ đó là chanh tươi, đạt chất lượng.

Đưa lên mũi ngửi chanh có mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc có nhiều khả năng chanh đã bị phun hoặc ngâm thuốc.

Ngoài ra, theo những người có kinh nghiệm, những quả chanh nhỏ nhưng cầm chắc tay sẽ cho nhiều nước hơn những quả chanh to nhưng nhẹ.

Xem thêm: Không cần mỹ phẩm đắt tiền, áp dụng đúng các bí quyết làm đẹp từ chanh bạn vẫn có được làn da khỏe mạnh

2. Cách bảo quản chanh sử dụng lâu ngày

Sau khi mua chanh về, để có thể sử dụng được lâu dài, chanh cần được bảo quản tốt.

Để chanh không bị nhanh héo và hư, sau khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước, cho vào túi ni-lông hoặc túi giấy, rồi cho vào ngăn mát tủ lại và dùng dần. Với cách bảo quản này, chanh sẽ được tươi mới trong khoảng 1 tuần.

Nếu muốn tích trữ chanh được 1 – 2 tháng thì công đoạn bảo quản sẽ phải kỳ công hơn. Bạn cần có một chiếc khay và cát đen sạch. Bạn xếp chanh vào khay, sau đó đổ cát lấp đầy lên chanh để chanh vùi vào trong cát.  Để khay chanh ở nơi thoáng mát và tránh nước.

3. Mẹo vắt chanh nhiều nước

Cùng là một quả chanh giống nhau nhưng nếu không biết cách cắt và một vài mẹo nhỏ khi vắt, lượng nước chanh bạn thu được sẽ không nhiều, cũng không thu được hết những dưỡng chất có trong quả chanh.

Nếu muốn làm tăng lượng nước chanh, lại dễ vắt chanh bạn có thể áp dụng 2 cách sau đây:

3.1 Cách 1

hoc-lom-cach-chon-chanh-nhieu-nuoc-bao-quan-duoc-lau-voh-1
Cách cắt chanh thường thấy tại nhà hàng, quán ăn (Nguồn: Internet)

Đầu tiên, bạn đặt chanh lên thớt, dùng dao cắt một “má” của quả chanh.

Tiếp tục xoay chanh sang phía khác và cắt 3 “má” còn lại của quả chanh, cắt sát phần lõi nhất có thể.

Cuối cùng, bạn chỉ cần vắt từng miếng chanh, bao gồm cả phần lõi là xong.

Xem thêm: Vì sao uống nước chanh ấm vào buổi sáng lại có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp?

3.2 Cách 2

hoc-lom-cach-chon-chanh-nhieu-nuoc-bao-quan-duoc-lau-voh-2
Biết cách vắt chanh bạn sẽ lại được lượng nước cốt gấp nhiều lần (Nguồn: Internet)

Đầu tiên, bạn cắt đôi quả chanh ra.

Tiếp theo, dùng một cái nĩa đâm đều lên bề mặt quả chanh.

Sau đó, bạn bắt đầu vắt chanh. Chanh sẽ rất dễ vắt và nước cũng ra nhiều hơn.

Nước chanh vắt được nếu không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh sạch, cất vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 1-2 tuần.

Như vậy, chỉ cần nắm được một số mẹo trên là bạn đã có thể tự chọn lựa cho mình những quả chanh tươi ngon, mọng nước mang về nhà tích trữ cho mùa giao mùa này rồi.