Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bí quyết nấu bún cá ngừ ngon tại nhà chuẩn vị miền Trung

    Đến với miền Trung mà không ghé qua ăn một bát bún cá ngừ thì thật là thiếu sót. Vậy bí quyết gì lại làm món ăn này hấp dẫn đến vậy? Cùng VOH tìm hiểu ngay nhé!

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-1

    Bún cá ngừ (Nguồn: Internet)

    Bún cá ngừ với nguyên liệu nấu chính gồm bún và cá ngừ, kết hợp cùng một số loại gia vị khác tạo nên một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Đây sẽ là món ăn đổi vị cho gia đình bạn vô cùng hiệu quả mà cách làm lại cực kỳ đơn giản.

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-2

    Món bún cá ngừ hấp dẫn mọi giác quan (Nguồn: Internet)

    Nguyên liệu nấu món bún cá ngừ

    • Cá ngừ: 500g
    • Dứa: ½ quả
    • Cà chua chín: 2 quả.
    • Hành lá: 3-4 cây
    • Ngò tây: 50g.
    • Ớt sừng đỏ: 5 trái.
    • Hành khô, tỏi: 50g
    • Nước dừa tươi: 500ml.
    • Bún: 1 kg.
    • Rau sống ăn kèm bún cá ngừ: 400g xà lách, 150g giá đỗ và 100g rau thơm. Ngoài ra có thể thêm bắp chuối, cải mầm.
    • Gia vị: muối, tiêu, ớt bột,  hạt nêm, dầu ăn và bột ngọt.

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-3

    Nguyên liệu chuẩn bị nấu món bún cá ngừ (Nguồn: Internet)

    Dụng cụ nấu món bún cá ngừ

    Để nấu món ăn này bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: Bếp nấu, dao thái, nồi to vừa đủ, bát đựng, thớt,...

    Cách nấu món bún cá ngừ thơm ngon chuẩn vị

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Cá ngừ: Thái lát dày 1cm, rửa sạch, để ráo, ướp cá ngừ với một ít muối và tiêu, hạt nêm cho cá thơm ngon hơn.
    • Dứa: Gọt vỏ, cắt sạch mắt, thái miếng nhỏ vừa phải.
    • Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau hoặc từng lát tròn.
    • Hành lá, ngò tây: Nhặt và rửa sạch rồi để ráo, phần đầu hành cắt dài 5cm, phần lá hành và ngò tây thái nhỏ.
    • Ớt sừng đỏ: Cắt bỏ cuống, rửa sạch và thái lát.
    • Rau sống ăn kèm: Nhặt và rửa sạch, để ráo nước, bày ra đĩa/bát sao cho đẹp mắt.
    • Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ, cho vào bát.

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-4

    Rửa sạch rau thơm (Nguồn: Internet)

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-5

    Thái nhỏ ớt và tỏi (Nguồn: Internet)

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-6

    Thái nhỏ cá thành từng miếng (Nguồn: Internet)

    Bước 2: Chiên cá

    Đổ dầu vào chảo chống dính, đợi cho dầu sôi thì thả cá vào. Lưu ý là nếu không có chảo chống dính thì có thể dùng chảo thường, rải một lớp muối lên trước khi chiên để cá không bị dính và chín vàng. Chiên cá đều hai mặt, không để lửa quá to khi cá sắp chín, không chiên quá kỹ sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Sau khi chiên thì gắp cá để ra giấy thấm dầu.

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-7

    Chiên cá trong chảo (Nguồn: Internet)

    Bước 3: Sơ chế bún

    Bún khử trùng qua nước nóng đun sôi, để cho ráo nước.

    Bước 4:

    Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ cùng ½ thìa ớt bột, sau đó cho cà chua đã sơ chế vào, đảo nhẹ và nêm thêm 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, vặn lửa nhỏ liu riu, đậy nắp nồi trong 1 phút là được.

    Bước 5:

    Đổ thêm nước dừa tươi vào đảo lên, cho cá vào kho với lửa lớn. Khi nước đã bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ xuống cho cá thấm gia vị hơn. Lúc này cho thêm dứa vào, đun trong khoảng 7 - 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng thả hành và ớt đã thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

    Bước 6:

    Đổ bún vào bát và chắt nước dùng là có thể ăn ngay khi còn nóng. Hoặc bạn cũng có thể bày cá ngừ ra bát, cho bún ra đĩa, sau đó trộn phần ớt thái lát còn lại với 3 thìa nước mắm nguyên chất dùng để ăn kèm cho thêm phần đậm đà, đặc biệt là nhớ ăn chung với rau sống để món ăn được tròn vị nhé!

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-8

    Bún cá ăn chấm (Nguồn: Internet)

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-9

    Bún cá ngừ chan (Nguồn: Internet)

    Mẹo nấu món bún cá ngừ ngon hơn

    • Ướp là bước quan trọng trong quá trình chế biến cá ngừ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn, vì vậy đòi hỏi bạn phải thực hiện theo đúng hướng dẫn.
    • Cá sau khi làm sạch, cắt khúc khoảng 2cm, có thể ngâm trong nước muối pha loãng (1 muỗng canh muối trong 1 lít nước) khoảng 1 giờ cho cá trắng và vớt ra rửa lại với nước lạnh rồi để ráo. Cách này giúp khử trùng cá và giảm độ tanh.
    • Không cho nước ướp cá vào nấu với nước dùng vì sẽ làm hỏng mùi vị.
    • Bắt buộc nên chiên qua cá trước khi nấu để cá không bị tanh, tuy nhiên không chiên quá lâu khiến cá khô và mất nước.

    voh.com.vn-bun-ca-ngu-10

    Bún cá ngừ (Nguồn: Internet)

    Như vậy chúng ta đã hoàn tất món bún cá ngừ chuẩn vị miền Trung rồi. Đây là món ăn bổ dưỡng có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà lại không quá cầu kỳ để chế biến. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này nhé!

    Nui xào bò - ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều đều hợp lý : Món nui xào bò có thể làm bữa chính thay cho cơm. Ăn khi còn nóng kèm với tương ớt và ít nước tương thì không còn gì hấp dẫn hơn.
    3 cách làm rau câu dừa đơn giản : Dù là mùa hè oi bức hay mùa đông se lạnh thì món rau câu dừa với vị dai dai, ngọt ngọt kết hợp mùi thơm đặc trưng của từng loại rau câu và dừa sẽ không bao giờ hết hot.

    CIE (Tổng hợp)