Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Bỏ túi công thức nấu bún bò Huế ngon đúng điệu

    Bạn đã biết công thức nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế hay chưa? Nấu bún bò Huế có khó không? Hãy cùng tìm hiểu cách nấu món bún thơm ngon, hấp dẫn qua bài viết được chia sẻ dưới đây nhé!

    Không chỉ riêng Huế mà đi dọc khắp nẻo đường Việt Nam thật không khó để nhìn thấy bảng hiệu bún bò Huế được đặt ở các hàng, quán ăn. Công thức nấu bún bò Huế đã làm nên tên tuổi và mang món ăn đến được nhiều người, nhiều vùng miền khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu món bún thơm ngon, hấp dẫn qua bài viết được chia sẻ dưới đây.

    voh.com.vn-cach-nau-bun-hue-1Bỏ túi công thức nấu bún bò Huế chuẩn vị

    Bún bò Huế- món bún gây đốn tim bao người thưởng thức

    Bún bò Huế thơm ngon được biết tới với những miếng thịt mềm béo ngậy, nước lèo màu đỏ cam đẹp mắt. Hương sả thơm, vị ớt bột nồng cay đã hòa quyện cùng nhau tạo thành một tô bún mang đậm nét đặc trưng của xứ Huế. Món ăn này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao và mùi vị tuyệt hảo, mà còn mang theo giá trị tinh thần của một vùng đất tinh hoa ẩm thực của Việt Nam.

    Nguyên liệu nấu bún bò Huế

    • Xương phần đuôi bò: 1 kg
    • Giò heo phía trước: khoảng 1,5 kg
    • Bắp chuối bò: 1 kg 
    • Củ cải trắng: 5 củ
    • Sả: 1 bó
    • Bắp chuối bào: 300g
    • Giá sống, húng cây, rau muống chẻ: 400g
    • Hành lá tươi : 15 tép
    • Chanh tươi: 5 quả
    • Hành tây tươi: 2 củ
    • Mắm ruốc Huế: 3 muỗng canh
    • Mỡ nước: 350g
    • Ớt tươi: 3 trái
    • Ớt bột: 1 hộp nhỏ ( khoảng 30g)
    • Nước màu : 4 muỗng canh ( có thể tự làm bằng cách phi hạt điều đỏ)
    • Tỏi: 1củ
    • Hành tím: 15 củ
    • Bún to: 3 kg
    • Ngò gai, ngò rí.
    • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu mè.

    Hướng dẫn thực hiện

    Bước 1: sơ chế nguyên liệu

    Xương đuôi bò: mua từ chợ về rửa sạch với nước, tiếp đến đem xương ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại nước sạch rồi dùng dao chặt khúc vừa ăn.

    Giò heo: cạo lông lại, rửa sạch và ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau 15 phút, đem ra rửa lại với nước sạch rồi dùng dao chặt thành từng miếng.

    Bắp chuối bò: rửa sạch, dùng dao cắt miếng vừa ăn cho vào tô. Sau đó cho thêm ít củ hành, tỏi đã bóc vỏ băm nhỏ + 1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê dầu mè + 2 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê muối vào chung với thịt bò và trộn đều. Dùng màng bọc thực thực phẩm bọc tô thịt lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.

    Củ cải trắng: rửa sạch, bào vỏ, chẻ làm tư rồi cắt khúc cỡ chừng 5 cm.

    Hành tây: rửa sạch, lột vỏ, cắt lát mỏng.

    Sả: rửa sạch, lấy nửa bó cắt khúc, đập dập rồi bó lại; nữa bó còn lại băm nhuyễn.

    Hành: bóc vỏ, lấy hai phần băm nhỏ, một phần cắt lát

    Tỏi: bóc vỏ, băm nhỏ

    Ớt trái tươi: rửa sạch, tách hạt, cắt thành lát mỏng.

    Ớt bột: bạn có thể để nguyên trong hộp hoặc mang ra phi chung với một ít hành tỏi cho thơm.

    voh.com.vn-cach-nau-bun-hue-2Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế

    Bước 2: Nấu nước bún bò Huế

    Bắc một nồi với khoảng 3 lít nước lên bếp nấu sôi, cho thêm muối, ít hành tím cắt lát mỏng vào. Khi nước sôi, cho thêm thêm phần xương đuôi bò, sả bó, củ cải trắng cắt lát vào chung. Hạ lửa nhỏ ninh xương từ từ cho mềm và ngọt nước. Lưu ý: Nhớ vớt hết bọt nước để nước hầm được trong.

    Bắc 1 nồi khác chứa khoảng 3 lít nước lên nấu sôi, thêm xíu muối trắng và hành tím đã cắt lát mỏng vào. Khi nước đã sôi, cho thêm phần giò heo đã chế biến xong vào hầm khoảng 1 giờ đồng hồ, nhớ vớt các bọt nổi lên để nước hầm được trong. Sau khoảng 1 giờ, cho thêm nước nấu xương bò phía bên trên vào. Khi nước sôi lần nữa, nhúng bắp chuối bò lấy ra từ tủ lạnh để thịt chín tái hoặc chín tới tùy khẩu vị người ăn.

    voh.com.vn-cach-nau-bun-hue-3

    Nấu nước bún bò Huế

    Tiếp tục nấu sôi, hạ lửa nhỏ và ninh đến khi tất cả đều đã mềm thì bạn nêm thêm nước mắm, ruốc Huế, ớt bột, đường, muối, tiêu, bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị. 

    Bắc một chiếc chảo khô lên bếp rồi vặn lửa cho đáy chảo nóng lên. Thêm mỡ nước vào, khi mỡ nước nóng thì cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho sả băm, nước màu điều, ớt bột, ớt tươi cắt lát vào rồi đảo đều hỗn hợp trên. Sau đó, đổ hỗn hợp sa tế vào nồi nước lèo để nồi nước có màu đỏ cam bắt mắt.

    Bước 3: Trình bày và thưởng thức

    Gắp bún cho vào tô, xếp thịt bò và giò heo lên trên, sau đó múc nước lèo chế vào tô. Rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ, hành tây, tiêu lên mặt cho hấp dẫn. Bún bò huế phải ăn nóng mới ngon, kèm chung với rau sống, bắp chuối bào, rau muống chẻ, giá. Nếu bạn thấy nhạt có thể pha thêm một chén nước mắm chanh, ớt để gia tăng mùi vị bún bò Huế.

    Mẹo nấu bún bò Huế thơm ngon

    Để có được một tô bún bò Huế thơm ngon, bạn đừng quên bỏ qua bước chọn lựa nguyên liệu kỹ càng:

    • Thịt, xương: lựa loại tươi, không có dấu hiệu bị hư, bầm nát. Cần chú ý rõ nguồn gốc xuất xứ, nên mua ở các nơi uy tín nhất có thể.
    • Củ cải trắng: lựa củ to, còn tươi, không bị dập nát.
    • Sả: tép lớn, tươi, lá còn xanh.
    • Ớt bột: nếu mua ớt bột trong hộp cần chú ý thời hạn sử dụng, tránh dùng ớt để quá lâu ngày.
    • Hành tím, tỏi: lựa củ vừa, không có quá to. Nếu được nên mua hành tỏi Lý Sơn, khi thưởng thức mùi vị sẽ đậm đà hơn.
    • Ngoài ra, khi nấu nước hầm xương bò và giò heo. Bạn nhớ canh chừng vớt bọt để nước hầm có độ trong, không lợn cợn.

    voh.com.vn-cach-nau-bun-hue-4Bún bò Huế thơm ngon, hấp dẫn

    Trên đây là công thức nấu bún bò Huế thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có thể tự nấu món bún bò Huế tại nhà mà không cần phải đi đâu xa. 

    Nguồn ảnh: Internet

    Cách nấu cháo hến thơm ngon cho ngày se lạnh Huế nổi tiếng với các món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một món đặc sản mang đậm chất Huế đó chính là cháo hến.
    Cách làm chân gà rút xương thành 3 món nhâm nhi siêu hấp dẫn Cách làm chân gà rút xương có thật sự khó? Đâu là công thức đúng chuẩn vị của món ăn này? 

    V.H (Tổng hợp)