Cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn miền Tây

Mắm tép miền Tây là loại mắm tép có màu sắc, mùi vị rất đặc biệt. Tìm hiểu cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn miền Tây để tự chế biến món ăn hấp dẫn này.

Bạn thích ăn mắm tép nhưng lại sợ chất lượng từ những thực phẩm được chế biến sẵn. Bạn muốn tự tay làm mắm tép nhưng lại không biết nên áp dụng công thức nào. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu cách làm mắm tép thơm ngon chuẩn miền Tây nhé.

Giới thiệu về món mắm tép

Nhắc đến món mắm tép chắc chắn ai cũng biết, đây là một món ăn mộc mạc, mang đậm hương vị chân quê, đặc biệt khi đã “biết ăn” món ăn này thì sẽ rất khó quên. Ở nước ta có nhiều vùng miền nổi tiếng với món mắm tép, ở mỗi địa phương món ăn này lại mang một đặc trưng riêng. Tuy nhiên mắm tép miền Tây vẫn được đánh giá cao hơn cả.

voh.com.vn-cah-lam-mam-tep-mien-tay-1Mắm tép miền Tây

Mắm tép miền Tây là loại mắm tép có màu sắc, mùi vị rất đặc biệt. Có lẽ sự đặc biệt riêng, hiếm có của mắm tép miền tây chính là do nó được làm nguyên chất từ loại tép riu chỉ có ở những vùng sông nước miền Tây.

Đây là một trong những món ăn tinh hoa của ẩm thực vùng sông nước này, mắm tép có thể kết hợp được với nhiều món ăn trong bữa ăn hàng ngày. Thậm chí người miền Tây còn mang những lọ mắm tép đặc sản để biếu tặng người thân để thể hiện tấm lòng của mình.

Nguyên liệu làm mắm tép miền Tây

Để làm mắm tép chuẩn miền Tây các bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tép tươi: 1kg
  • Mắm: 100g
  • Thính gạo rang: 50g
  • Rượu trắng
  • Tỏi: 1 củ
  • Lọ thủy tinh

voh.com.vn-cach-lam-mam-tep-mien-tay-2Nguyên liệu làm mắm tép

Cách làm mắm tép chuẩn miền Tây

Nghe thì có vẻ khó thực hiện nhất là với những người không phải sinh ra và lớn lên ở miền Tây, tuy nhiên món ăn rất dễ chế biến và mọi người hoàn toàn có thể tự mình làm được. Cách làm mắm tép miền Tây rất dễ thực hiện và các bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên làm sạch tép, rửa và nhặt sạch hết những tạp chất có lẫn ở trong tép, sau đó để ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ sau đó xay nhuyễn.
  • Lọ thủy tinh tiến hành rửa sạch và lau khô

voh.com.vn-cach-lam-mam-tep-mien-tay-3Ảnh minh họa

Bước 2:

  • Cho tép, tỏi và rượu vào ướp cùng nhau, rồi đem phơi nắng khoảng 30 phút.
  • Trong lúc này, bạn đun sôi hỗn hợp gồm 1 chén đường và 3 chén nước mắm. Khi hỗn hợp này thành dạng đường tan tắt bếp và để nguội hoặc ấm.

voh.com.vn-cach-lam-mam-tep-mien-tay-4Ảnh minh họa

Bước 3:

Tiếp tục thực hiện theo trình tự sau:

  • Đổ một lớp tép tươi vào trong lọ thủy tinh
  • Sau đó là một lớp nước mắm, đường và cuối cùng là 1 lớp thính

Thực hiện cho đến khi hết số lượng tép đã chuẩn bị

voh.com.vn-cach-lam-mam-tep-mien-tay-5Ảnh minh họa

Bước 4:

  • Cuối cùng, bạn đậy kín nắp lọ thủy tinh  và để nơi có nhiệt độ ấm trong nhà. Nếu điều kiện thời tiết  nắng thì bạn mang mắm tép ra ngoài nắng để.
  • Sau 30 ngày thì mắm keo lại và bạn có thể ăn. Sau đó bạn để vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản mắm tép

Mẹo làm mắm tép ngon hơn

Để làm món mắm tép thơm ngon các bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo sau:

  • Chọn tép còn sống, tươi, không nên dùng tép đã chết hoặc có mùi
  • Chọn loại gạo thơm ngon, rang vàng và nghiền nhuyễn để làm thính.
  • Tỷ lệ giữa các nguyên liệu phải phù hợp với nhau. Tỷ lệ phù hợp nhất là 1kg tép, 100g mắm và 50g thính.
  • Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và mắm tép cần phải được phơi nắng

Với cách làm mắm tép chuẩn vị miền Tây như này, giờ đây bạn đã có được thêm 1 món ăn thơm ngon cho bữa ăn của gia đình. Đặc biệt với những ngày trời trở lạnh hoặc mưa gió thì đây chính là món ăn rất tuyệt vời đấy! 

Nguồn ảnh: Internet

Mách bạn cách luộc trứng lòng đào thơm ngon Trứng luộc là món ăn dân dã, đơn giản và rất dễ thực hiện. Nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc làm thế nào để có được món trứng lòng đào ngon đúng điệu chưa?

Cách làm kim chi chuẩn Hàn Quốc tại nhà Nếu bạn là người yêu văn hóa Hàn thì không thể nào không biết đến một món ăn đã làm nên thương hiệu của quốc gia này, đó chính là kim chi.