Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 31 năm tù dành cho nhóm trộm chó bắn trả công an

  Ngày 24/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ án trộm cắp tài sản, tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng và chống người thi hành công vụ. Tổng cộng, bốn bị cáo bị kết án với tổng hình phạt là 31 năm 6 tháng tù.

  Các bị cáo gồm: Nguyễn Ngọc Dũng (sinh năm 1990), Nguyễn Trọng Giáp (1987), Trần Khắc Duy (1987) và Phan Minh Quang H Đơk (1990) đều có hộ khẩu thường trú tại Phường Ea Tam, Thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk).

  Khoảng 0 giờ đến 3 giờ sáng ngày 12/5/2012, Nguyễn Trọng Giáp điều khiển xe máy biển số 49S1-3848, Phan Minh Quang H Đơk điều khiển xe máy biển số 47K8-9658, chở Duy và Dũng cùng đi trộm cắp chó. Đến thôn Bắc Sơn, xã Đăk Gằn; thị trấn Đắk Mil và xã Thuận An (huyện Đắk Mil), cả nhóm đã bắt trộm ba con chó của gia đình bà Nguyễn Thị Hiền, ông Lê Đức Lát, ông Lê Văn Thiện và một con chó chưa xác định chủ sở hữu.

  Sau khi đã trộm được 4 con chó thì bị lực lượng tuần tra công an xã Đức Mạnh (Đắk Mil) phát hiện và đuổi bắt. Hoảng sợ, Quang và Duy bỏ lại xe máy cùng tang vật tháo chạy. Sau khi bỏ chạy, Duy điện thoại cho Giáp quay lại đón. Khi Dũng và Giáp đến, Duy nói với Giáp ở lại để Duy và Dũng quay lại giải cứu cho Quang. Nhưng Duy và Dũng vừa đi thì Giáp bị hai công an viên xã Đức Mạnh bắt giữ. Thấy vậy, Dũng quay xe lại, lấy súng bắn, Giáp lấy xe chạy thoát.

  Biết Giáp đã chạy thoát, Duy và Dũng tiếp tục đi tìm Quang. Khi cả nhóm chạy, công an xã Đức Mạnh lập biên bản, Dũng quay lại bắn súng về phía công an uy hiếp để đến cướp lại xe và số tang vật. Sau đó Duy và Dũng đón Giáp chạy về thành phố Buôn Ma Thuột. Đến sáng ngày 12/5/2012, Quang bắt xe buýt về Buôn Ma Thuột. Đến ngày 18/5/2012, cả bọn bị công an huyện Đắk Mil bắt giữ.


  Các đối tượng bị bắt tại trại tạm giam - Ảnh: ANTĐ

  Các bị cáo bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản theo điểm a, khoản 2 Điều 138; tội Chống người thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 230; tội Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng theo điểm khoản 1, điểm a, khoản 2 Điều 257 Bộ luật hình sự.

  Đây là vụ án nghiêm trọng, kẻ phạm tội sử dụng thủ đoạn và hung khí nguy hiểm có thể gây chết người, các bị cáo hoạt động có tổ chức và tái phạm nguy hiểm. Bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng đã từng có hai tiền sự về hành vi sử dụng ma túy. Các bị cáo Trần Khắc Duy và Phan Minh Quang H Đơk đã có ba tiền án về tội trộm cắp tài sản. Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt Trần Khắc Duy 12 năm tù, Nguyễn Ngọc Dũng 9 năm 6 tháng tù, Phan Minh Quang H Đơk 6 năm tù và Nguyễn Trọng Giáp là 4 năm tù.

  TTXVN