Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • 5 ngày 3 vụ phá rừng phòng hộ, chống trả lực lượng làm nhiệm vụ

  Chỉ trong 5 ngày, có đến 3 vụ người dân vào khai thác trái phép rừng hộ rất xung yếu và có hành vi chống trả lại lực lượng làm nhiệm vụ.

  Ngày 11.5, tin từ Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên (xã Viên An Đông, H.Ngọc Hiển, Cà Mau), cho biết đơn vị đã có báo cáo về tình trạng khai thác trái phép rừng hộ rất xung yếu gửi đến Sở NN-PT-NT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau.

  Theo đó từ ngày 1 đến ngày 5.5,  có đến 3 vụ người dân vào rừng phòng hộ rất xung yếu chặt phá cây rừng. Cụ thể, ngày 1.5, có 13 người đi trên 5 vỏ máy, mang theo cưa, búa vào khai thác rừng tại khoảnh 65, tiểu khu 219. Khi bị lực lượng bảo vệ rừng phát hiện truy đuổi thì những người này chửi, dọa chém và chạy thoát.

  Tại hiện trường, khoảng 2 m3 gỗ đước đã bị chặt hạ trái phép.

  Đến ngày 3.5 tiếp tục có 15 người đi trên 5 vỏ máy vào vị trí trên chặt phá cây rừng. Lực lượng bảo vệ rừng, tuần tra phát hiện truy bắt thì những người trên ném cây xuống biển rồi điều khiển phương tiện về hướng Kinh Năm (xã Viên An, H. Ngọc Hiển), 2,2m3 gỗ đước bị đốn hạ.

  Tiếp đó, ngày 5.5, khoảng 15 người đi trên 5 vỏ máy, mang công cụ vào rừng, cách điểm khai thác ở hai vụ trước khoảng 150 m, để khai thác, gây thiệt hại khoảng 2,6 m3 gỗ đước. Lần này, lực lượng bảo vệ rừng phối hợp cùng lực lượng Đồn Biên phòng Rạch Gốc, Công an H.Ngọc Hiển bắt được 2 người và tạm giữ 3 vỏ máy.

  Theo lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Nhưng Miên, những người tham gia chặt phá cây rừng có tổ chức, băng nhóm, lực lượng đông, dùng phương tiện lớn với mọi hành vi, thủ đoạn, nếu phát hiện lực lượng truy đuổi thì sẵn sàng quăng bỏ lâm sản xuống biển và chống lại để tẩu thoát.

  Nguồn: TNO