028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bắt 1 đối tượng đang buôn bán rái cá, vọoc tại quán cà phê

Kiểm tra một quán cà phê, cơ quan chức năng phát hiện Phan Huỳnh Anh Khoa đang đóng gói 9 con rái cá vuốt bé và 1 con voọc chà vá chân đen.

Ngày 4-12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường phía Nam (C49B) với sự hỗ trợ của Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã và Trung tâm Giáo dục thiên nhiên Việt Nam đã bắt quả tang một vụ buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD).

Kiểm tra một quán cà phê tại quận Tân Bình, TP HCM, cơ quan chức năng phát hiện Phan Huỳnh Anh Khoa đóng gói 9 con rái cá vuốt bé và 1 con voọc chà vá chân đen chuẩn bị giao cho khách hàng nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của số ĐVHD này.

Đối tượng Phan Huỳnh Anh Khoa cùng tang vật

Rái cá vuốt bé và voọc chà vá chân đen nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013 của Chính phủ.

Tiếp tục kiểm tra thêm cửa hàng của Khoa ở phường 15, quận Tân Bình, đối tượng này đã tự nguyện giao nộp 2 con kỳ đà Tegu trắng đen (1 con đã chết), 3 con kỳ đà Savanah, 2 con sóc, 1 cá sấu và 2 con chuột Bắc Mỹ đang nuôi nhốt chờ mang đi tiêu thụ.

Khoa khai số lượng ĐVHD này được thu mua chủ yếu từ Thái Lan để bán cho người nuôi thú cảnh tại Việt Nam, tất cả đều không được kiểm dịch bệnh tật trước khi bán đến tay người nuôi.

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, cửa hàng thú cảnh của Khoa nằm sát khu dân cư đông đúc, điều kiện nuôi nhốt không đảm bảo khiến dễ dàng lây lan dịch bệnh ra ngoài.

C49B cho biết đã theo dõi Khoa từ lâu. Mặc dù đã nhiều lần bị nhắc nhở, phạt hành chính nhưng Khoa vẫn thách thức các cơ quan thực thi pháp luật và liên tục đăng tải các nội dung buôn bán ĐVHD trên facebook. Thậm chí, Khoa còn đăng bán cả hổ con, loài thuộc danh mục nguy cấp quý hiếm cần ưu tiên bảo vệ, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại, theo Nghị định 160/2013.

Trên trang facebook của mình, Khoa từng xưng là Chúa tể sóc hay mạo nhận là cán bộ Vườn quốc gia Cát Tiên.

Cơ quan điều tra đã tạm giữ toàn bộ số ĐVHD nói trên và bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ tại Củ Chi. Cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng điều tra nhằm bóc tách đường dây buôn bán ĐVHD trái phép làm sinh vật cảnh tại TP HCM.

Thời gian gần đây, phong trào ĐVHD làm thú cưng rộ lên trong giới trẻ, trong đó có nhiều loài ĐVHD nguy cấp quý hiếm như rái cá, culi, vượn, voọc … Việc mua bán, vận chuyển ĐVHD có nguồn gốc ngoại nhập về Việt Nam không qua kiểm dịch, có nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người và động vật. Chẳng hạn, một số loài thuộc bộ gặm nhấm như sóc và chuột luôn tiềm ẩn trong cơ thể khả năng lây lan bệnh dịch hạch cho người hay như một số loài bò sát thường chứa một lượng lớn vi khuẩn Samonela có thể gây tiêu chảy, thậm chí tử vong ở người.

Nguồn: M.Khanh/ NLĐO.