Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bắt đầu xét xử sơ thẩm vụ án ma túy với số lượng cực lớn

  Sáng 3/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử công khai theo trình tự sơ thẩm vụ án vận chuyển trái phép hơn 32.000 bánh heroin và hàng ngàn viên ma túy các loại đối với 89 bị cáo (trong đó có 66 bị cáo bị truy tố với khung hình phạt cao nhất là mức án tử hình).

   (Ảnh :Vietnam+)
  Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cũng tiến hành xét xử sơ thẩm các tội danh liên quan trong vụ án như "làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức," "giả mạo trong công tác," "tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng," "kinh doanh trái phép," "không tố giác tội phạm," "đưa hối lộ" và "làm môi giới hối lộ"...

  Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định đây là vụ án mua bán, vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia với số lượng đặc biệt lớn, nhiều chủng loại ma túy khác nhau từ Lào qua Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

  Thủ đoạn phạm tội rất tinh vi, có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và người nước ngoài. Tính chất hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm, các đối tượng sử dụng nhiều loại vũ khí quân dụng và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

  Theo cáo trạng số 189/KSĐT, ngày 18/11/2013 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, vụ án được chia thành 4 đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy, có sự tổ chức, tham gia của 89 đối tượng.

  Cụ thể, đường dây thứ nhất do Sa Văn Cầu hiện trốn truy nã tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cầm đầu, cùng đồng phạm mua bán ma túy heroin, ma túy dạng tinh thể đá và ma túy tổng hợp dạng viên nén từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.

  Đường dây thứ hai do bị cáo Nguyễn Hùng Dũng và Sồng A Lâu (tức Lau) cầm đầu. Các đối tượng trong đường dây này đã thực hiện hành vi mua bán heroin, ma túy tổng hợp dạng viên nén và ma túy dạng tinh thể đá từ Lào về Việt Nam và sang Trung Quốc.

  Đường dây thứ ba, mua bán ma tuý heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc do Nguyễn Thanh Tuân cùng vợ là Vũ Thị Thanh Huyền cầm đầu.

  Đường dây thứ tư do Nguyễn Thị Hoàn, Nguyễn Ngọc Đoan (tức Lan) cầm đầu mua bán trái phép heroin từ Việt Nam sang Trung Quốc.

  Các đường dây này hoạt động theo mô hình chia cấp “đại lý” (cấp 1 và cấp 2) để phân phối ma túy ra các tỉnh, thành trong nước và sang Lào, Trung Quốc.

  Mgày đầu tiên của phiên tòa, Hội đồng xét xử đã thông báo cụ thể những quy định tại phiên tòa, thành phần tham gia Hội đồng xét xử; các luật sư bào chữa cho các bị cáo; kiểm tra căn cước bị cáo trong vụ án và công bố bản cáo trạng.

  Dự kiến, phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ kết thúc vào ngày 20/1/2014./.

  TTXVN