028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bắt giữ đối tượng người Canada lạm dụng tình dục trẻ em nam

Hôm qua 11/9/2015, Đại tá Dương Văn Giáp - Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.Hà Nội xác nhận: Cơ quan chức năng đã bắt tạm giam đối tượng Vadim Scott Benderman (SN 30/9/1970, quốc tịch Canada, hộ chiếu số GA 160989). Theo thông tin ban đầu, Vadim Scott đã bị bắt giữ vì hành vi liên quan đến tội “dâm ô đối với trẻ em” (và có thể còn có các tội khác nữa). Đối tượng có tên thường gọi là Ben, đến Hà Nội dạy học ngoại ngữ và chơi nhạc trong khu phố cổ.

Ben bị tạm giữ tại Hà Nội (ảnh trái).

Y tạm trú tại số nhà 54B Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP.Hà Nội. Trong quá trình Ben tham gia chơi nhạc và dạy tiếng Anh ở một số địa điểm danh tiếng của Hà Nội, hắn thường lân la ở các Bờ Hồ, công viên, dụ dỗ trẻ em nam về phòng trọ của mình để… chơi ipad, ăn, ngủ rồi lạm dụng các cháu.

Cơ quan chức năng đã giám định, xác định độ tuổi của các nạn nhân (gồm các cháu: Nguyễn M.T, quê Bắc Ninh; Nguyễn S.V, quê Hải Dương; Vũ T.V, quê Hải Phòng; Dương H.V, quê Sóc Sơn, Hà Nội - tất cả các cháu đều dưới 16 tuổi) để điều tra các dấu hiệu phạm tội của Ben.

Trước đó, PV Báo Lao Động đã theo dõi hoạt động của Ben, cùng bạn bè thuê nhà trong chính khu nhà Ben thuê để tìm hiểu, bí mật ghi hình “tâm sự” của các nạn nhân mà Ben đã dụ dỗ quan hệ tình dục, rồi (phối hợp với tổ chức Bảo vệ trẻ em Rồng Xanh) đem toàn bộ tài liệu cùng “Đơn tố cáo khẩn cấp” gửi lên Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Hà Nội.

Trẻ em nam lang thang, các cháu đã cung cấp những thông tin tố cáo quan trọng, là cơ sở để PV Lao Động tố cáo, đề nghị cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý Ben.

Sau đó, trải qua quá trình dài trinh sát, điều tra, tháng 6/2015, đại diện Công an TP.Hà Nội, phòng xuất nhập cảnh Công an Hà Nội, đại diện Công an quận Tây Hồ cùng lực lượng chức năng đến số nhà 54B kể trên tiến hành kiểm tra hành chính phòng trọ của Ben. Lúc đó có cậu bé Nguyễn Văn S (quê Hải Dương, 15 tuổi) đang ở trong phòng cùng Ben. Ngay trong ngày hôm ấy, bước đầu Ben đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tiếp đó, cơ quan công an đã có quyết định khởi tố bị can và tiến hành bắt giữ Ben. Tính đến nay, trong “chiến dịch” này, ngoài Ben ra, một số đối tượng người Việt lạm dụng tình dục trẻ em nam cũng đã bị bắt giữ trên địa bàn quận Hà Đông và chuẩn bị đưa ra xét xử.

Chiến công rực rỡ kể trên của lực lượng Công an Hà Nội, chắc chắn sẽ góp phần quan trọng làm “giảm nhiệt” nạn lạm dụng tình dục trẻ em nam đang có chiều hướng gia tăng đáng sợ, do sự hành hoành của các đối tượng đồng tính trong và ngoài nước gây ra.

Đại tá Dương Văn Giáp nhấn mạnh: “Trong quá trình điều tra và phá án này, chúng tôi đã có sự phối hợp tốt với các lực lượng, với cơ quan an ninh của Bộ Công an, cũng như nhà báo và các lực lượng nghiệp vụ khác của CA TP.Hà Nội. Công tác đấu tranh hết sức khó khăn vì đối tượng là người nước ngoài, từng hoạt động ở nhiều nước nên có kinh nghiệm trong việc chống lại việc phát hiện điều tra… Hắn thay đổi chỗ ở nhiều lần. Các cháu nạn nhân, một là vị thành niên, hai là bỏ nhà đi lang thang không có người quản lý nên các cháu không có điều kiện, không dám tố cáo để bảo vệ mình, ngoài ra, việc tiếp xúc tìm người bị hại khó khăn…”.

Khi được hỏi: “Từ đơn tố cáo của PV Báo Lao Động, cùng các bài phóng sự điều tra và luật sư Tạ Ngọc Vân, bằng nỗ lực của lực lượng chức năng, vụ việc đã được khám phá thành công, ông đánh giá như thế nào về sự kết hợp đó?”, đại tá Dương Văn Giáp nhấn mạnh: “Chúng tôi thấy sự kết hợp này hết sức có hiệu quả và hữu ích cho việc đấu tranh phòng ngừa tội phạm hình sự nói chung và trẻ em trên địa bàn. Sự phối hợp của các ban ngành, đặc biệt là các nhà báo, luật sư cung cấp thông tin rất cụ thể, hữu ích giúp cơ quan CA phá án sớm.

Các đồng chí là những người có điều kiện tiếp cận gần hơn với các cháu (nhiều cháu bị xâm hại nhưng ngại tiếp xúc với công an), thông qua các đồng chí nhà báo và luật sư kể trên, các cháu đã nói rõ việc bị xâm hại và mong muốn cơ quan công an làm rõ. Đó là những điều kiện để chúng tôi làm tốt hơn. Bởi vì, các đối tượng lạm dụng tình dục trẻ em nam (như Ben) thường có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; thường thì chúng có điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, kinh tế - chúng thuê nhà, khách sạn để đưa các cháu đến ăn ngủ nghỉ rồi dần dần quan hệ tình dục với các cháu”.

Nguồn: Lãng Quân/LĐO