028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Bắt khẩn cấp bốn người Trung Quốc lừa người bệnh chiếm đoạt tài sản

Nhắm vào người nhẹ dạ tin vào thần linh chữa bệnh, Châu phân công nhiệm vụ cho bốn người mang quốc tịch Trung Quốc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bốn người bị công an bắt khẩn cấp điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: Ngọc Khải

Đêm 26-6, công an quận 5 (TP.HCM) cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Guan Zao (46 tuổi), Ke Qinying (52 tuổi), Xie Yuqiong (44 tuổi) và Zhang Huamei (47 tuổi, đều mang quốc tịch Trung Quốc) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ ban đầu, vào ngày 19-6 bốn người trên rủ nhau về Việt Nam du lịch. Khi đến sân bay ở Quảng Đông (Trung Quốc) chờ máy bay sang Việt Nam thì gặp người đàn ông tên Châu (là người Việt Nam, không rõ lai lịch). Châu làm quen bàn bạc với bốn người này về Việt Nam lừa đảo kiếm tiền. Tất cả chi phí sinh hoạt do Châu lo hết nên cả bốn người đồng ý.

Nhắm vào người nhẹ dạ tin vào thần linh chữa bệnh, Châu phân công Zhang Huamei tìm “con mồi” để bắt chuyện làm quen, Xie Yuqiong và Ke Qinying sẽ giới thiệu thầy trị bệnh bằng phép để lừa đảo, còn nhiệm vụ của Guan Zao là đi theo quan sát người bị hại.

Sáng 25-6, cả bốn người này đón taxi còn Châu đi xe máy đến chợ Phùng Hưng (P.14, Q.5). Khi phát hiện bà N. (62 tuổi, ngụ Q.5) Zhang Huamei giả vờ hỏi có biết ông thầy nào chữa bệnh giỏi hay không thì bà N. trả lời: “Không biết, tôi còn bệnh quá trời”. Lúc này Xie Yuqiong và Ke Qinying đến giả vờ không quen biết Zhang Huamei, nói với bà N. có ông chú là thầy chữa bệnh bằng phép rất hay, không lấy tiền công nhưng phải đem theo tài sản đến cho thầy làm phép rồi sẽ trả lại. Bà N. tin tưởng nên về nhà để lấy tài sản và hẹn sẽ gặp Zhang Huamei, Xie Yuqiong, Ke Qinying trước công viên Thuận Kiều  Plaza (P.12, Q.5). Khi bà N. về nhà, Guan Zao đi theo phía sau để quan sát. Khoảng 30 phút sau, bà N. mang theo số tiền hơn 5 triệu đồng, ba miếng kim loại màu vàng có chữ SJC 9999, một chiếc lắc kim loại màu vàng trọng lượng khoảng 5,9 chỉ để trong bóp tiền đến điểm hẹn.

Lúc này Zhang Huamei lấy trong túi xách ra một bao nilông màu đen bên trong có một chai nước suối nói là nước thánh và kêu bà N. bỏ toàn bộ tài sản vào túi thì bà này đồng ý. Bà N. nói tài sản của ai thì tự cầm nên Zhang Huamei lấy trong túi xách một túi nilông màu đen khác (bên trong chứa giấy, một cục đá và một chai nước suối) trao trả cho bà N, còn túi nilông đựng tài sản của bà N. thì người này để trong túi xách. Đi được một đoạn đường, ba người (Zhang Huamei, Xie Yuqiong, Ke Qinying) nói với bà N. đã làm phép xong rồi nên bà này cầm túi nilông về nhà.

Do theo dõi vụ việc từ đầu, đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội công an quận 5 tiến hành kiểm tra, đưa bốn người gồm Guan Zao, Ke Qinying, Xie Yuqiong và Zhang Huamei về trụ sở công an P.12 (Q.5) làm rõ. Còn bà N. khi về nhà mới phát hiện bị bốn người trên lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đến công an P.12 (Q.5) trình báo. Hiện công an quận 5 tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.