Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bắt tạm giam nguyên Tổng giám đốc Jestar Pacific

  15 giờ chiều qua 7.1, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Lương Hoài Nam, nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam Jetstar Pacific Arilines (JPA).

   

  Ông Lương Hoài Nam

  Một lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra cho biết, ông Nam bị bắt để điều tra về hành vi "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", có liên quan đến việc thua lỗ của hãng hàng không này trong thời gian ông làm tổng giám đốc. Kiểm toán xác định con số thua lỗ lên đến hơn 30 triệu USD (từ tháng 7.2008 đến tháng 5.2009). Ông Nam bị bắt ngay tại sân bay Nội Bài, khi đáp chuyến bay từ TP.HCM ra Hà Nội. Ngay sau đó, ông được áp giải đến nhà riêng trên phố Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội) để thực hiện các thủ tục theo trình tự tố tụng.

  Ông Lương Hoài Nam là Tổng giám đốc Hãng hàng không Jetstar Pacific từ năm 2004 đến cuối năm 2009 thì nộp đơn từ chức và đã được đồng ý. Hiện ông vẫn là cổ đông lớn của JPA. Từ ngày 16.12.2009, ông đã bị cấm xuất cảnh. Cũng liên quan đến việc thua lỗ ở JPA, 2 phó tổng giám đốc điều hành người Úc của JPA cũng bị Cơ quan an ninh điều tra cấm xuất cảnh.

  Theo kết quả kiểm toán liên quan đến quản lý vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp cổ phần thuộc Tổng công ty kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), trong năm 2008, Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific Airlines lỗ 546 tỉ đồng, lỗ lũy kế đến 31.12.2008 là 1.137 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu đến 31.12.2008 âm 121 tỉ đồng. JPA tiền thân là Pacific Airlines, được thành lập từ năm 1991, trong đó phần lớn là vốn cổ phần của Vietnam Airlines. Đến tháng 4.2007, Hãng hàng không Pacific Airlines được đổi tên thành Jetstar Pacific Airlines, sau khi Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bán 30% cổ phần trị giá 50 triệu USD cho Hãng hàng không Quantas của Úc.

  Theo Thanh Niên